Lười ăn rau xanh: Người Việt dễ mắc ung thư hơn?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Rau xanh không cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư.

Khẩu phẩn ăn của gia đình Việt đang dần thay đổi trong thời buổi kinh tế thị trường với chế độ hàm lượng thịt (đạm) chứa nhiều hơn. Trong khi đó là hàm lượng Vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa có trong rau xanh đang dần biến mất trên mâm cơm của nhiều gia đình.

Lười ăn rau xanh dễ mắc bệnh ung thư

Lười ăn rau xanh dễ mắc bệnh ung thư

Bữa ăn người Việt đang thiếu rau xanh

Mới đây nhất theo một nghiên cứu về các bệnh không lây nhiễm của Bộ Y tế vừa được công bố tại Hà Nội hôm 8/9 vừa qua cho thấy: có gần 60% người Việt không ăn đủ hàm lượng rau quả theo như khuyến cáo. Theo các bác sĩ, đây là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm và đứng đầu là ung thư một căn bệnh đã cướp đi hơn 200.000 người mỗi năm ở nước ta.

Cũng theo như TS Trương Đình Bắc, Phó cục Trưởng cục Y Tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo của tổ chức sức khỏe Thế giới (WHO) cho biết: Nếu mỗi một người ăn 400g rau quả mỗi ngày, có thể giúp chúng ta giảm 2 lần nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và các bệnh không lây nhiễm khác.

Trong một báo cáo tại hội nghị của Viện dinh dưỡng quốc gia cho  hay: Người Việt ăn rất ít rau chỉ từ 170g – 200g một ngày nhưng lại ăn nhiều thịt với lượng trên 80g một ngày. Tất cả những con số trên chỉ bằng 1/5 con số khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO).

Ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh ung thư.

Theo TS Cao Thu Hương Trưởng khoa Dinh dưỡng và bệnh không lây nhiễm, Viện Dinh Dưỡng quốc gia cho biết: “Đối với những bệnh không  lây nhiễm đặc biệt là bệnh nhân bị tiểu đường luôn phải giảm tinh bột và bổ sung rau xanh – hoa quả  sẽ giúp dạ dày không cảm thấy đói. Còn đối với những người mắc tim mạch  rau quả đóng vai trò rất quan trọng vừa tránh được táo bón vừa làm hòa tan cholesterol và giảm lắng đọng của cholesterol trong thành mạch”.

Lười ăn rau xanh dễ mắc bệnh ung thư - 2

Ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh ung thư

Các bác sỹ cũng khuyến cáo những bệnh nhân tăng huyết áp tiểu đường nên ăn rau lót dạ trước rồi mới ăn cơm, ăn thịt. Vừa giúp giảm lượng tinh bột tiêu thụ vừa giúp quá trình chuyển hóa chất diễn ra tốt hơn.  Đặc biệt là với ung thư đại tràng nếu mỗi người ngay từ bây giờ thay đổi thói quen ăn uống ăn nhiều rau xanh thì loại ung thư này sẽ giảm.

Ngoài ra hàng loạt những thói quen ăn uống, lười vận động, vận động thiếu lành mạnh là nguyên nhân nhiều người Việt đang phải đối đấu với nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới