Mách bạn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ăn dặm kiểu Nhật là cách ăn giúp cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô. Phương pháp ăn dặm kiểu nhật khuyến khích cho trẻ tự lập trong ăn uống sớm nhất có thể như tự cầm muỗn, nĩa xúc thức ăn. Hay cho bé ăn theo nhu cầu của mình.

 

Ăn dặm kiểu Nhật là cách ăn giúp cho trẻ ăn từ loãng đến đặc

Những thông số cơ bản

Số lượng bữa ăn dặm: 2 bữa mỗi ngày cho trẻ 6 tháng tuổi.

Thời gian ăn dặm: Bữa sáng nên ăn 10 giờ, bữa chiều trước 7h tối

Độ thô của cháo ăn dặm theo tỷ lệ: 1 gạo/ 10 nước

Lượng chất đạm trong cháo mỗi bữa ăn: 5 – 10g (đậu phụ 25g, trứng khoảng 2/3 lòng đỏ)

Lượng cháo cho bé mỗi bữa: 5g – 30g

Lượng rau mỗi bữa: 5 – 20g

Các mẹ cho bé ăn theo liều lượng trên, tuy nhiên cần tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ tuy nhiên cũng phải làm sao để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé mỗi ngày.

Bột ăn dặm cho bé có rau xanh

Các loại thực phẩm cho trẻ 6 tháng tuổi

Nhóm tinh bột bao gồm: Cháo gạo, bánh mì (baguette, sandwich) chuối, khoai lang, khoai tây, khoai môn, khoai sọ

Nhóm vitamin rau của quả: Cà rốt, bí đỏ, đành tây, cà chua, bắp cải, bông cải xanh, cải củ, rau chân vịt, rau bó xôi, dâu, táo, quýt, chuối.

Nhóm thực phẩm có chứa chất đạm: Đậu phụ, lòng đỏ trứng gà, cá trắng, đậu Hà Lan, cá dăm khô shirasu, phô mai tươi, sữa chua.

Cho bé ăn riêng các loại thực phẩm khi mới tập ăn

Thực đơn mỗi ngày

Với cách ăn dặm kiểu nhật sẽ có thực đơn cụ thể cho mỗi tuần vì vậy các mẹ cần tuân thủ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Tuần đầu tiên cho trẻ ăn như sau: Cháo trắng (30ml – 40ml), đậu phụ 5g, rau ngót 10ml, bắp cải 10ml, rau cải 10ml, sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần thứ 2: Cháo trắng (15ml – 25ml), đậu phụ 5g, cà rốt 5ml, bí đỏ 5ml, 2/4 lòng đỏ trứng gà, cà chua 5ml, sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần thứ 3: Cháo trắng (30ml – 40ml), đậu phụ 5g, rau ngót 10ml, rau cải bó xôi 10ml, su hào 10ml , đậu phụ 5g, trứng 2/3 lòng đỏ và sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần thứ 4: Cháo trắng (30ml-40ml), đậu phụ 5g, rau ngót 10ml, rau cải 10ml, bắp cải 10mi, lòng đỏ trứng ga 2/3 quả, sữa chua nguyên chất.

Cho bé ăn thêm sữa chua nguyên chất không đường

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Với thực đơn ăn dặm kiểu nhật các mẹ nên chú ý, thức ăn cho trẻ mỗi bữa phải được nghiền nhuyễn mịn cho trẻ dễ ăn. Lúc đầu mới ăn chỉ nên cho trẻ ăn lượng nhỏ, thậm chí là ít hơn một vài muỗng.

Các nguyên liệu chế biến phải luôn đa dạng để biết được khẩu vị của bé. Mỗi khi cho trẻ ăn đồ mới, các mẹ nên cho trẻ ăn thử trong khoảng 3 – 4 ngày để xem trẻ có phù hợp không, có bị dị ứng với loại thức ăn nào đó không, có bị đi ngoài không.

Trong thời điểm 6 tháng khi nấu cho trẻ ăn, các mẹ không nên cho muối vào đồ ăn. Nếu muốn cho các mẹ chỉ cho bằng khoảng ¼ so với độ mặn của người lớn. Lúc này cũng chưa nên cho trẻ ăn các loại xá lưng xanh như: Cá thu, tôm cua, bạch tuộc, ốc, mì sợi lúa mạch đen, sữa bò, thịt…

Với những bé chưa chịu ăn cũng không nên ép, hãy ngừng khoảng 2 – 3 ngày rồi chế biến thức ăn loại khác trơn hơn rồi thử cho bé ăn.

Khi mới ăn, mỗi lần chỉ cho bé ăn từng loại một, không nên trộn lẫn các loại thức ăn để xem bé có phù hợp với loại thức ăn đó không, nếu bé bị dị ứng thì có thể biết được nguyên nhân và tránh.

Đặc biệt trong giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là quan trọng nhất với bé, vì vậy các mẹ cũng không nên lạm dụng thức ăn dặm cho bé, dù bé có ăn được nhiều hơn lượng quy định thì cũng chưa nên cho bé ăn nhiều qua, thay vèo đó hãy cho bé bú thêm sữa mẹ.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới