Mách mẹ cách tắm cho trẻ vào mùa đông không phải ai cũng biết

Thời tiết lạnh giá khiến việc tắm cho trẻ vào mùa đông trở nên khó khăn, bởi chỉ cần một chút bất cẩn, mẹ có thể khiến bị mắc các bệnh về hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản do không được giữ ấm kịp thời. Làm thế nào để tắm cho trẻ vào mùa đông an toàn là điều mà nhiều người mẹ cần lưu tâm.

Cha mẹ cần lưu ý khi tắm cho trẻ vào mùa đông

Thời gian tắm cho trẻ mùa đông

Thời gian tắm cho trẻ vào mùa đông thích hợp nhất là từ 13h đến 16h. Không nên tắm cho trẻ quá sớm vào buổi sáng hoặc chiều tối, ngay cả thời gian từ 11h – 13h bởi đó là những lúc thời tiết giảm hoặc tăng cao so với mặt bằng thời gian trong ngày, có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Khi tắm cho trẻ, mẹ lưu ý thời gian từ lúc cho bé tiếp xúc với nước cho đến khi bé tắm xong không quá 5 phút, đảm bảo nước đủ ấm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, các mẹ không cần tắm cho trẻ vào mùa đông quá nhiều, tần suất lý tưởng là 2-3 lần/tuần.

Các bước tắm cho trẻ vào mùa đông

Trong quá trình tắm cho trẻ vào mùa đông, mẹ cần chú ý các bước sau:

• Bước 1: Điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm đảm bảo trên 23 độ C

Trong điều kiện nhiệt độ quá thấp, cần có thiết bị sưởi ấm cho trẻ như quạt sưởi, điều hòa…để làm ấm không khí.

Nên tắm cho trẻ ở phòng tắm kín gió, đóng kín cửa. Tuyệt đối không để gió lùa vào bên trong khi trẻ đang cởi trần để tắm.

Khi tắm mẹ nên lưu ý không để thiết bị sưởi (điều hòa, quạt sưởi) chĩa thẳng vào người bé có thể gây bỏng cho con.

Cần giữ ấm cho trẻ khi tắm vào mùa đông
  • Bước 2: Chuẩn bị trước những thứ cần thiết

Trước khi bắt đầu tắm cho trẻ, mẹ nên chuẩn bị hết quần áo, khăn tắm, bao tay, tất chân, mũ…làm ấm các đồ cho trẻ và để sẵn sàng lên giường để sau khi tắm xong trẻ được mặc ấm luôn.

• Bước 3: Chú ý khi pha nước tắm cho bé

Pha nước nóng để tắm cho trẻ vào mùa đông là bước không thể bỏ qua. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý pha nước với nhiệt độ vừa phải, da của bé rất mỏng manh, nếu nước nóng quá sẽ bị ảnh hưởng đến làn da cũng như gây cho bé tâm lý sợ nước, không dám tắm những lần sau.

Các bác sĩ tư vấn nhiệt độ thích hợp nhất để tắm cho trẻ là 33 độ C – 36 độ C. Nếu không có nhiệt kế để kiểm tra, mẹ có thể dùng khuỷu tay hoặc vùng cổ tay để kiểm tra độ nóng của nước. Khi pha nước nên pha nước lạnh trước rồi mới cho nước nóng vào.

• Bước 4: Tắm cho bé bằng chậu tắm

Khi tắm nên cho bé tắm bằng chậu tắm hoặc bể tắm, mực nước khoảng 8 cm đảm bảo nhập hết vai bé. Nước sẽ giữ ấm cơ thể cho bé khi không mặc quần áo. Trong trường hợp dùng bồn tắm, mẹ nên để một chiếc khăn dày ở phía dưới đáy để chống trơn cho trẻ.

• Bước 5: Quy trình tắm cho bé

Quy trình tắm cho bé vào mùa đông phải được tiến hành thật nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ.

Trước tiên, mẹ nên rửa mặt cho bé bằng nước sạch và khăn mềm.

Sau đó tiến hành gội đầu cho trẻ. Sau khi gội xong cần lau khô đầu ngay sau đó, không để nước vào tai trẻ.

Khi tắm toàn thân, thay vì đặt bé nằm ngửa, mẹ có thể đặt trẻ ở tư thế úp để kỳ cọ các bộ phận được dễ dàng cũng như giúp trẻ bớt sợ hơn. Chú ý vệ sinh các bộ phận cổ, nách, háng cẩn thận..

Ủ ấm cho trẻ sau khi tắm
  • Bước 6: Lau người cho trẻ

Sau khi tắm cho trẻ vào mùa đông, mẹ cần nhanh chóng làm ấm và mặc quần áo cho trẻ. Sau khi tắm xong, mẹ dùng khăn khô ấm, quấn từ đầu xuống chân cho bé rồi ôm bé vào lòng. Khi mặc quần áo, mẹ từ từ mở khăn, mặc đến đâu mở khăn đến đấy, cho đến khi mặc xong quần áo cho trẻ. Tránh để trường hợp bé bị lạnh có thể dẫn đến các bệnh hô hấp cho trẻ. Khi lau người cho trẻ cần chú ý đến các bộ phận nhạy cảm bao gồm: ngực, mặt, lưng, gan bàn chân.

Lưu ý khi tắm cho trẻ vào mùa đông

• Không cởi hết quần áo của trẻ,thay vào đó tắm tới đây, mẹ cởi đến đấy.
  • Tắm từ dưới lên trên, sau khi rửa mặt gội đầu cho bé. Mẹ mới cởi quần áo và nhanh chóng tắm cho trẻ từ chân lên người trẻ từ dưới lên trên.
  • Vệ sinh cho bé hàng ngày. Tắm 2-3 lần/tuần.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi da rất mềm, vì vậy mẹ không nên dùng xà bông hoặc bông tắm. Lựa chọn cho trẻ sản phẩm sữa tắm phù hợp.
  • Không tắm vào lúc trẻ đang đói bụng. Không lau người khi trẻ vừa ăn no.

Trên đây là những kiến thức về tắm cho trẻ vào mùa đông mà mẹ cần phải nắm được để bảo vệ sức khỏe cho em bé của mình, tránh các trường hợp ảnh hưởng sức khỏe của bé chỉ vì tắm!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn