Món ăn đơn giản chữa đau nhức toàn thân hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau nhức toàn thân là bệnh phổ biến, tuy không quá nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt nếu để lâu sẽ trở thành mãn tính.

dau-nhuc-toan-than-anh-huong-den-sinh-hoat-va-cong-viec-hang-ngay
Đau nhức toàn thân ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

 Bệnh đau nhức toàn thân

Đau nhức toàn thân là các triệu chứng đau mãn tính từ đầu đến chân. Nhưng bệnh rất khó chẩn đoán. Bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán bằng cách loại trừ từ các bệnh khác, do đó có thể mất nhiều năm để chỉ ra chính xác xem bệnh trong cơ thể bạn là gì.

Tuy nhiên, bệnh đau nhức toàn thân không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây nhiều ảnh hưởng đến công việc và tinh thần của bệnh nhân.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng với người bị đau nhức toàn thân.

Món ăn chữa đau nhức toàn thân

Theo Dược học cổ truyền, lương y Phạm Như Tá cho rằng: khi khí huyết kém, sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng, nhức mỏi cơ gân, xương khớp, người hay uể oải, mệt mỏi, lười vận động…Dưới đây là một số món ăn chữa đau nhức toàn thân hiệu quả.

Thịt bò lá lốt

thit-bi-la-lot-co-cong-dung-bo-mau-va-giam-dau-nhuc-co-the
Thịt bò lá lốt có công dụng bổ máu và giảm bệnh đau nhức toàn thân.

Nguyên liệu gồm: lá lốt 70 gr, thịt bò 100 gr. Thịt bò có vị ngọt giúp  bổ máu. Lá lốt thơm, có vị cay, tính ấm có tác dụng trừ thấp (ra mồ hôi, trị đau nhức xương, …).

Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị từ 5 đến 10 phút rồi xào sơ qua,  cho lá lốt vào rồi đảo sơ.

Công dụng: Món này ăn với cơm bình thường (ăn 3 lần/tuần), vừa có công dụng bổ máu vừa chữa đau nhức cơ thể hiệu quả.

Đuôi heo nấu với đậu đen, tục đoạn và đỗ trọng

Theo kinh nghiệm dân gian, dùng 3-4 lần/tuần món này sẽ có tác dụng chữa mỏi lưng rất tốt.

Cách làm: Một cái đuôi heo rửa sạch, xắt thành từng khoanh nấu với đậu đen (khoảng 100 gr) cùng với hai vị thuốc bắc có bán ở các nhà thuốc y học cổ truyền là: đỗ trọng (50 gr) vàtục đoạn (50 gr). Nấu từ 2,5 tô nước, cô đặc lại hơn nửa tô thì được.

Cách dùng: lấy nước uống thay canh.

Món rắn

thit-ran-chua-tri-dau-lung-rat-hieu-qua
Thịt rắn chữa trị đau lưng rất hiệu quả.

Theo Đông y, thịt rắn ngoài công dụng chữa trị các bệnh như: tê liệt, thần kinh, thì thịt rắn còn chữa trị chứng nhức mỏi, đau lưng rất hiệu quả.

Thịt rắn có vị ngọt, kết với một số gia vị như nghệ, lá lốt, sả …  đem xào lăn, có thể xúc với bánh tráng hoặc làm món thịt rắn hầm. Ngoài các món ăn từ động vật trên, đông y còn có những bài thuốc từ thực vật chữa trị đau lưng, nhức mỏi gối rất hiệu quả.

Ngoài những món ăn chữa đau nhức toàn thân thì người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường cần đến các trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

An Bình – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới