Một số nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh ai cũng cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho các chủng virus và vi khuẩn phát triển, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp. Vì thế mỗi cá nhân gia đình và tập thể cần nắm rõ kiến thức nguyên tắc phòng dịch để đảm bảo sức khỏe.

Một số nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh ai cũng cần biết

Để có thể bình tĩnh vượt qua “nỗi ám ảnh” dịch bệnh, mọi người cần lưu ý những nguyên tắc phòng tránh dịch bệnh quan trọng sau đây.

Vệ sinh cá nhân đúng cách

Tăng cường vệ sinh cá nhân đúng cách chính là một trong những cách đơn giản giúp mọi người phòng tránh dịch virus, vi khuẩn và nhiều dịch bệnh khác. Theo đó, bạn nên súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối ít nhất 3 lần/ngày: sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ, sau khi đi làm về hoặc sau khi đến những chỗ đông người.

Ngoài ra, cần hạn chế sờ tay lên mặt và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa nồng độ cồn. Theo đó, khi rửa tay phải kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để loại bỏ sạch vi khuẩn bám trên tay. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bàn tay chính là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều với chất dịch tiết cơ thể, nếu vô tình đưa lên mắt, mũi, miệng hoặc cầm nắm, đụng chạm vào các vật khác, virus gây bệnh có thể lan rộng theo dịch tiết ra ngoài cộng đồng. Vì thế việc rửa tay thường xuyên với xà phòng là việc làm cần thiết.

Đeo khẩu trang đúng cách

Khẩu trang y tế thông thường có đủ khả năng phòng ngừa virus corona. Vì thế bạn chỉ cần đảm bảo các nguyên tắc là khẩu trang đạt chuẩn và đeo khẩu trang đúng cách là có thể phòng bệnh hiệu quả

Theo đó, đeo khẩu trang đúng cách phải để mặt xanh có tính chống nước ra ngoài tránh các giọt bắn. Mặt màu trắng hút ẩm tốt nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Kéo khẩu trang che kín cả mũi lẫn miệng. Bạn cũng nên chú ý không sờ tay vào khẩu trang khi đã mang, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang dễ làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác. Khẩu trang y tế chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

Hạn chế tiếp xúc, tránh nơi đông người để phòng dịch COVID-19 lây lan

Hạn chế tiếp xúc, tránh nơi đông người

Để phòng dịch COVID-19 bạn cũng nên hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người, không được đi du lịch đến vùng có dịch bệnh. Trong trường hợp bắt buộc phải đến những nơi đông người thì cần thực hiện các phương pháp phòng dịch như mặc quần áo kín, đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, hạn chế tiếp xúc và nói chuyện với người khác, nên giữ khoảng cách ít cách ít nhất 0,5-1m với người khác.

Khi đến các nơi công cộng hoặc nhà vệ sinh, bạn nên sử dụng khuỷu tay hoặc một tờ giấy ăn, giấy vệ sinh sạch để cầm vào tay nắm để mở cửa. Sau đó, phải vứt bỏ tờ giấy vào thùng rác có nắp đậy. Nếu tiếp xúc tay trực tiếp với tay nắm cửa, cần rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng nước sát khuẩn tay.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Hệ miễn dịch yếu sẽ tạo cơ hội cho virus bệnh dịch tấn công vào cơ thể, điều này không chỉ khiến bạn dễ mắc dịch bệnh virus COVID-19 mà còn nhiều các căn bệnh truyền nhiễm khác. Do đó, muốn phòng tránh dịch bệnh, mọi người cần chú ý giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi điều độ, sinh hoạt hợp lý, duy trì luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.Hệ miễn dịch có thể được nâng cao bằng cách ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài các phương pháp phòng dịch trên thì bạn cũng cần tham khảo các thông tin y tế trên các trang mạng uy tín để nắm bắt thông tin về dịch bệnh cũng như có phương pháp phòng ngừa điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới