Nếu một mình vẫn ổn thì gái ngành Y có cần phải yêu không?

Là một cô gái ngành Y tôi càng không thể yêu theo kiểu mình sẽ phụ thuộc vào người ta rồi ỷ lại rồi sau cùng lại biến mình thành “cây tầm ngửi” yếu ớt, mặc cho người ta tùy hứng quyết định.

Gái ngành Y không vội vàng tựa đại một bờ vai

Cô bạn hồi học chung Cao đẳng Y Dược với tôi vẫn thường hỏi tại sao tôi lại không yêu đi cho khỏi nghĩ đến công việc nhiều quá? Tại sao lại không yêu để thấy bớt cô đơn trống vắng vào những thời khắc mà người người đều có đôi có cặp như dịp noel sắp tới? Nhưng tôi cho rằng câu hỏi của cô ấy quá khó để trả lời. Bởi Tình yêu nó phải xuất phát từ 2 phía, không những vậy nó còn phải dựa trên niềm tin, sự cảm thông và cả sự hi sinh nữa, là một người mang trong mình dòng máu Y nghiệp nhưng cô ấy vẫn thường hỏi tôi những câu hỏi khó trả lời như thế. Nếu chúng ta quá nóng lòng về chuyện tình cảm thì thường ôm về cho mình những cuộc tình vụn vỡ, rồi sau tất cả lại chẳng đi tới đâu. Có thể nhiều người cho rằng cứ yêu, dẫu có không đi đến đâu cũng không sao, coi như một chuyện tình buồn nhưng nếu bạn chắc chắn đó là Tình yêu, chắc chắn đó là những rung động mà bạn cảm nhận thấy rõ bên trong lồng ngực mình, là những khao khát rạo rực của tuổi thanh xuân tươi trẻ, hay người ấy có thể thông cảm với cái nghề Y mà chính tôi và cô bạn lựa chọn mà những câu chuyện nghề Y hay cập nhật  thì tôi sẽ yêu, yêu và nắm thật chắc, bởi vì có mấy người đàn ông thích vợ mình  làm Y nghiệp, tối ngày ở viện rồi chăm người ngoài.

Không chỉ riêng với ngành Y mà bất kì Tình yêu nào thì cũng cần sự cảm thông và sự chân thành, còn nếu thứ cảm xúc bên trong bạn chưa đủ để gọi là yêu mà chỉ là na ná hoặc cố gượng gạo tìm hiểu và ghép đôi với nhau… thì cứ từ từ đã. Vì tình yêu không phải là phiếu bé ngoan để mà bất cứ ai là người tốt cũng đều sẽ được nhận. Có người yêu sớm hơn bạn, có người còn yêu muộn hơn cả bạn, cũng có sao đâu? Trái đất này vẫn quay và bạn vẫn tiến lên phía trước. Vì thế không chỉ tôi, một cô gái ngành Y mà tất cả các cô gái hãy yêu trong một tâm thế sẵn sàng, đừng vì chúng bạn, vì quá cô đơn mà chọn “nhầm” người để yêu.

Nếu một mình vẫn ổn thì gái ngành Y có cần phải yêu không?

Nếu một mình vẫn ổn thì gái ngành Y cũng chẳng cần yêu

Tôi không biết từ bao giờ hôn nhân trở thành áp lực với gái ngành Y như thế, để rồi chuyện yêu, chọn người cũng bị cha mẹ, họ hàng, bạn bè thúc ép. Tôi khẳng định, mình là một cô gái ngành Y can trường nhưng tôi khẳng định mình không phải là một đứa dửng dưng trong tình yêu và càng cẩn trọng khi quyết định yêu một ai đó. Tôi không thích một tình yêu theo phong trào, chớp nhoáng, lấy lệ, cho có, để khoe khoang với bạn bè rằng mình cũng có “ý trung nhân”. Là một cô gái ngành Y tôi càng không thể yêu theo kiểu mình sẽ phụ thuộc vào người ta rồi ỷ lại, rồi sau cùng lại biến mình thành “cây tầm ngửi” yếu ớt, mặc cho người ta tùy hứng quyết định. Tôi được nuôi dạy và học ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có tiếng thì tôi càng không thể trở thành một con người như thế, còn ước mơ, hoài bão bao nhiêu năm tôi đi nghiên cứu Điều dưỡng tại nước ngoài, không thể chỉ vì cô đơn mà yêu bừa rồi mất hết tất cả. Tôi đơn giản chỉ là một cô gái ngành Y mong muốn có người biết thông cảm, biết thấu hiểu, biết hi sinh cái lợi ích chung để hướng tới cái lợi ích cao hơn cho cả cộng đồng, rồi người ấy có thể đủ bao dung cho mỗi lần tôi đi trực muộn về, rồi không thể chăm nom gia đình, người cũng không sực mùi nước hoa như bao cô gái công sở khác, hơn tất cả là bao dung nhưng gì tôi không thể có. Tôi đơn giản chỉ là tìm một người muốn lắng nghe tôi, chấp nhận tôi và từ người đó cũng phát ra thứ cảm xúc lôi cuốn tôi tương tự như thế.

Nếu một mình vẫn ổn thì gái ngành Y cũng chẳng cần yêu

Ai rồi cũng tìm thấy Tình yêu đích thực của đời mình, ai cũng đều là những người hạnh phúc nếu như chúng ta chọn đúng người. Vì thế, cả tôi và bạn không cần phải gấp gáp, không cần phải vội vàng hay nôn nóng. Nhất là tôi và bạn càng không nên vơ bừa lấy đại một ai đó để vá ghép vào cuộc đời mình cho tròn một đôi, cho giống mọi người. Tôi từng chứng kiến những câu chuyện tình yêu của các đồng nghiệp tại viện, họ tha thiết mong cầu có người yêu để rồi họ gật đầu khá sớm khi thứ tình cảm chớm nở ấy chưa được chắc chắn có phải là tình yêu hay không, họ cứ nghĩ sau những ca trực, làm việc dài tại viện thì có người quan tâm là hạnh phúc. Rồi sau cái Tình yêu vội vàng đó họ lại hối hận quanh co, thêm một lần nữa mất niềm tin vào tình yêu chỉ vì yêu quá vội và yêu quá sai người. Trang tin tức y tế mới nhất cũng hay cập nhật những câu chuyện tình cảm như thế mà nhiều cô gái trong nghề vẫn chưa thể hiểu rõ và rồi cứ lấn thân vào con đường đau khổ đó. Suy cho cùng, những ngày độc thân dẫu có buồn nhưng cũng không quá tệ bạc với một cô gái ngành Y, vì ít ra những ngày đó sẽ cho bản thân biết thế nào là cuộc sống độc lập, tự chủ và thế nào là mạnh mẽ khi cô đơn. Với độ tuổi trưởng thành thì cả tôi và bạn đều cần phải vượt qua những ngày đơn độc ấy và gặm nhấm đủ cung bậc cảm xúc từ cuộc đời, từ Y nghiệp.

Yêu để hạnh phúc là điều mà ai chẳng muốn nhưng yêu mà khổ đau thì chẳng thà ở vậy, thà dành tình yêu đó cho nghề, cho ước mơ, vì chỉ có nghề nghiệp mới chúng thủy với chúng ta mãi mãi. Còn trước khi tìm thấy người mà bạn tin rằng “đúng” cho cuộc đời mình thì đừng gật bừa yêu đại, cứ ở một mình như vậy đi, Y nghiệp gian truân thì biết yêu ai cho đúng người?

Nguồn: ytevietnam.edu.vn