Muốn điều trị bệnh lao cho tốt, thì không chỉ cần dùng thuốc mà còn cần có chế độ ăn uống và dinh dưỡng đầy đủ. Tuy nhiên, người Bệnh lao phổi nên ăn gì để mang lại một kết quả điều trị tốt?
- Ăn thịt lợn không đúng cách có thể gây chết người
- Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào mùa đông như thế nào?
- Khi bé ho cần tránh những loại thực phẩm gì?
Điều trị bệnh lao kết hợp với chế độ dinh dưỡng
Bệnh lao là bệnh gây nên bởi những vi khuẩn có hại, tấn công và hủy hoại các mô cơ thể của người.
Bệnh lao thường gặp nhất ở phổi, nhưng cũng có tình trạng, bệnh nhân bị lao gan, lao thận, lao khớp, lao xương.
Bệnh lao rất thường gặp, nó tác động đến khoảng 2 tỉ người trên thế giới, tức khoảng 1/3 dân số, hầu hết bệnh nhân là ở các nước đang phát triển. Bệnh lao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến 50% số bệnh nhân mắc bệnh bị tử vong. Bệnh lao là căn bệnh khiến nhiều người chết nhất trên thế giới.
Nếu mắc bệnh lao và được phát hiện sớm thì thời gian điều trị cần thiết cho căn bệnh này lến đến 1 năm với sự kiên trì và bền bỉ.
Khi mắc bệnh lao, người bệnh có thể bị mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, sốt nhẹ, kém ăn, da xanh xao. Người bệnh còn có thể ho ra máu, ho đờm có màu vàng hoặc xanh, đau tức ngực do những cơn ho kéo dài, thậm chí khó thở. Những triệu chứng trên rất có thể nhầm lẫn với các bệnh khác, vì vậy nhiều bệnh nhân chủ quan khi mắc các triệu chứng trên, khiến bệnh có thể phát triển nặng.
Các Bác sĩ khuyến cáo rằng, ngoài việc dùng thuốc thì kết hợp với chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao, sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao hơn. Bởi vậy, người bệnh lao hãy tìm hiểu kỹ càng và có thực đơn các món ăn cho phù hợp.
Người lao phổi nên ăn gì để có kết quả điều trị tốt?
Người bệnh lao phổi nên ăn gì để tăng sức đề kháng và cải thiện cảm giác thèm ăn. Trong khi mắc bệnh lao, quá trình chuyển hóa dinh dưỡng cũng theo chiều hướng tăng lên, bởi vậy người bệnh dễ bị sút cân. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng ổn định sẽ giúp người bệnh lao tăng hiệu quả điều trị và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Những vitamin cần ưu tiên cho bệnh lao là kẽm, A, B,C có trong sò, hến, cùi dừa, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, thịt nạc của lợn, rau tươi, các loại quả có màu đỏ vàng như cam, xoài, cà chua, đu đủ, cà rốt . . . Những thức ăn này có các chất dinh dưỡng giúp người bệnh tăng cảm giác thèm ăn, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa ở người bệnh lao.
Người bệnh lao cũng nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt nạc để tăng sức đề khán, hạn chế các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch . . .
Vitamin K, B6 có trong khoai tây, súp lơ, ngũ cốc hay chuối và các loại thịt sẽ giúp người bệnhhạn chế quá trình đông máu do bệnh lao gây ra.
Cần đa dạng các món ăn cho người bệnh lao để tạo ra cảm giác thèm ăn, giúp cho cơ thể hấp thu tốt hơn, và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Người bệnh lao tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá hay rượu bia và các chất kích thích vì nó sẽ khiến bệnh tình và quá trình điều trị xấu đi.
Nếu kết hợp tốt giữa phương thức điều trị và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao thì sẽ giúp người bệnh thu được kết quả điều trị khả quan hơn và phục hồi nhanh hơn.
Đào Trịnh – ytevietnam.edu.vn.