Người bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh thoái hóa khớp tăng khả năng khôi phục chức năng sụn khớp. Song có những thực phẩm người bệnh thoái hóa khớp cần bổ sung, nhưng có những thực phẩm phải kiêng kỵ vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.

Người thoái hóa khớp nên ăn nhiều rau củ và ngũ cốc
Người thoái hóa khớp nên ăn nhiều rau củ và ngũ cốc

Người bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì?

Mục đích điều trị của thoái hóa khớp là giảm đau và giảm viêm, chế độ dinh dưỡng cho người thoái hóa khớp sẽ giúp hỗ trợ điều này. Ăn uống sẽ không điều trị triệt để được bệnh, nhưng một chế độ ăn uống có ích, có kiêng khem thì có thể cải thiện tình trạng viêm và ổn định cân nặng để giảm áp lực lên các khớp.

Người bệnh thoái hóa khớp nên thực hiện chế độ ăn như sau:

+ Ăn những thực phẩm chứa nhiều axit béo và Omega 3 như: thịt lợn, thịt gà, tôm, và các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ . . . Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng các loại canh từ nước xương lợn hầm, sụn bò cũng rất tốt, vì chúng có chứa Glucosamin và Chondroitin, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Đồng thời, việc ăn những thực phẩm này cũng bổ sung một lượng lớn axit cho cơ thể.

+ Ngũ cốc cũng là một trong những món ăn mà những người bệnh thoái hóa khớp nên bổ sung những thức ăn này thực đơn hàng ngày.

+ Bên cạnh đó, người thoái hóa khớp có thể ăn thêm nhiều rau xanh, hạt mầm, các loại trái cây giàu dinh dưỡng và vitamin như đu đủ, dứa, hay bưởi để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kháng oxy hóa, kháng viêm.

Hiện nay, nhiều chuyên gia và các Bác sĩ cũng đã phát hiện ra rằng ăn nhiều quả bơ với đậu nành sẽ có tác dụng chữa thoái hóa khớp.

Ăn nấm rất tốt cho người thoái hóa khớp
Ăn nấm rất tốt cho người thoái hóa khớp

+ Nấm và các món ăn từ nấm sẽ giúp kháng viêm, chống suy nhược cơ thể và chân tay tê bại.

Việc có một chế độ ăn hợp lý đối với người bệnh thoái hóa khớp là điều cần thiết, vì nó có thể giúp bệnh giảm đau và giảm bớt các triệu chứng từ bệnh mang lại.

Những thực phẩm mà người thoái hóa khớp nên kiêng kỵ

Ngoài chế độ dinh dưỡng với những thực phẩm tốt cho sức khỏe của người thoái hóa khớp thì cũng nên kiêng kỵ một số món ăn như:

Các món ăn làm tăng mỡ trong máu như thịt mỡ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo đều nên tránh cho người bệnh thoái hóa khớp vì chúng có thể khiến viêm tấy ở mặt trong bao khớp.

Không nên ăn các món ăn làm từ bắp (ngô) vì các hoạt chất có trong ngô sẽ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.

Người bệnh thoái hóa khớp cần kiêng 1 số loại hải sản
Người bệnh thoái hóa khớp cần kiêng 1 số loại hải sản

Các loại thịt đỏ cũng là thực phẩm nên loại ra khỏi thực đơn hàng ngày của người bệnh thoái hóa khớp. Đồng thời cũng không nên ăn các loại hải sản như nghêu, sò. . .  vì chúng có thể kích ứng gây đau cho bệnh nhân.

Các sản phẩm từ sữa, nước ngọt, rượu bia và những thứ nước kích thích cũng là những thực phẩm cần kiêng kỵ của người bệnh thoái hóa khớp.

Chế độ dinh dưỡng cho người thoái hóa khớp cần có sự hợp lý và tốt cho sức khỏe, không gây nên tình trạng viêm, đau nặng hơn. Tuy nhiên, không nên chỉ dùng thực phẩm để chữa bệnh mà cần kết hợp điều trị bằng thuốc với sự tư vấn của Bác sĩ.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới