Nguy hiểm khi sử dụng máy sục Ozon làm sạch thực phẩm

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Quan niệm về sử dụng máy sục Ozon trước khi chế biến và sử dụng thực phẩm là hoàn toàn sai lầm bởi đây là chất cực độc gây hại cho cơ thể.

Nguy hiểm khi sử dụng máy sục Ozon làm sạch thực phẩm

Nguy hiểm khi sử dụng máy sục Ozon làm sạch thực phẩm

Khí Ozon là gì?

Ôzôn là chất khí không màu, với nồng độ thấp không có mùi, nhưng ở nồng độ cao có mùi hôi. Phân tử ôzôn có 3 nguyên tử ôxy nên nó tham gia phản ứng ôxy hóa rất mạnh, có khả năng tiêu hủy hầu hết chất hữu cơ.

Ozon là một khí đã được tìm thấy dưới dạng khí ở trên bề mặt Trái đất và sinh ra là do tác dụng của ánh nắng mặt trời với hai chất: hydrocarbon và nitrogen oxide, được thải ra từ khói xe và các nhà máy.

Ngoài ra chúng ta còn biết Ozon với chức năng bảo vệ Trái đất khỏi các tia cực tím của mặt trời và giảm bức xạ nhiệt ở tầng bình lưu. Tuy nhiên nó cách mặt đất ở độ cao 10 – 50 Km.

Sai lầm khi sử dụng Ozon trong làm sạch thực phẩm.

PGS TS. Phạm Duy Hiển, Nguyên Phó Gi ám đốc bệnh viện K Trung ương cho biết:

Việc sử dụng máy sục Ozon trước khi chế biến hoặc sử dụng thực phẩm là điều hoàn toàn sai lầm, máy khử trùng Ozon thực sự không có tác dụng nào trong việc làm sạch thực phẩm bẩn. Ông cũng cho hay hiện trên Thế giới không có một quốc gia nào sử dụng máy tạo Ozon cho gia đình sử lý thực phẩm bẩn.

Máy sục Ozon chỉ được dùng trong công nghiệp hoặc bảo quản lương thực – thực phẩm sau khi thu hoạch hoặc giết mổ, ngoài ra còn để sục nước để diệt vi khuẩn thay Clo cho nguồn nước sạch, dùng để làm sạch chai lọ của các nhà máy sản xuất nước ngọt, bia rượu..

Nhưng hiện nay, máy này cũng không được sử dụng rộng rãi vì tác dụng độc hại cho công nhân và đặc biệt gây ô nhiễm môi trường không khí! Nơi sản xuất máy “sục ozone” cho gia đình chỉ thấy ở Việt Nam, Trung Quốc và một số máy không rõ nước nào sản xuất chỉ ghi ký hiệu công ty…

Sai lầm khi sử dụng Ozon trong làm sạch thực phẩm.

Sai lầm khi sử dụng Ozon trong làm sạch thực phẩm.

Tuy ozone có thể tiêu diệt vi khuẩn ở bề mặt thực phẩm, nhưng khi các chất độc như kháng sinh, chất diệt cỏ trừ sâu… đã ngấm sâu vào thực phẩm thì vai trò của ozone lại không cao.

Thậm chí, ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp máy “sục ozone” cũng không loại bỏ được hết các độc tố, vì có hàng trăm chất độc, hàng trăm hóa chất, trong khi chỉ mình ozone sẽ không thể “phá hủy” được tất cả.

Tiếp xúc trực tiếp với máy sục Ozon là cực kì nguy hiểm.

Theo Bác sỹ  nếu nồng độ Ozon nếu vượt quá ngưỡng (0,1ppm/8 giờ) sẽ gây nguy hại cho con người. Và lại môi trường nhà bếp quá chật hẹp do đó nồng độ Ozon phát ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng cũng như những người gián tiếp. Hơn nữa các nhà sản xuất lại đưa ra các loại máy sục có công suất lớn gấp nhiều lần 20, 30 thậm trí 40ppm…Liệu sức khỏe của gia đình và đặc biệt là người sử dụng có đảm bảo?

Nói về việc máy sục Ozon đang tràn lan trên thị trường và được sản xuất đại trà như hiện nay PGS Hiển cho biết các nhà sản xuất đang lợi dụng kẽ hở về chuẩn ozone chưa được công bố và chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định và cho phép nên vô tình tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc sản xuất, nhập khẩu và lưu hành không kiểm soát.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới