Nguyên nhân, dấu hiệu và chẩn đoán điều trị viêm tụy cấp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm tụy cấp là một quá trình viêm cấp tính của tụy bệnh vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến hoại tử tụy và gây tử vong cho người bệnh nếu không được khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân, dấu hiệu và chẩn đoán điều trị viêm tụy cấp

Nguyên nhân, dấu hiệu và chẩn đoán điều trị viêm tụy cấp

Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, viêm tụy cấp là một quá trình viêm cấp tính của tụy, bệnh có nhiều biểu hiện ở các mức độ  khác nhau từ nhẹ đến nặng. Bệnh mức độ nặng diễn biến phức tạp tỷ lệ tử vong cao. Bệnh ở mức độ nhẹ chỉ cần nằm viện điều trị vài ngày diễn biến ổn hơn, ít biến chứng.

Nguyên nhân gây viêm tụy cấp

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh viêm tụy cấp ở nước ta là uống rượu quá nhiều. Ngoài ra nguyên nhân thứ hai thường gây viêm tụy là sỏi mật, sỏi tụy.

Nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa tăng triglycerid máu là nguyên nhân hay được ghi nhận gần đây trong các ca nhập viện ở Việt Nam. Rối loạn chuyển hóa tăng canxi máu như trong bệnh lý u tuyến giáp, cường cận giáp…cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm tụy cấp.

Sau những phẫu thuật nhất là những phẫu thuật bụng gần tụy, quanh tụy, sau nội soi sỏi mật tụy ngược dòng, biến chứng sau ghép tạng như ghép gan, ghép thận…

Do những chấn thương, bầm dập vùng bụng cũng có thể gây bệnh viêm tụy cấp. Do những bệnh nhiễm trùng như quai bị, viêm gan virus, giun đũa.

Dược sĩ Đại học chia sẻ thêm, viêm tụy cấp cũng thường xảy ra sau sử dụng các thuốc gây hại cơ thể như Sulfonamide, 6MP, furosemide, ethanol, oestrogen…

Do các bệnh lý tổ chức liên kết như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh viêm mao mạch hoại tử…Và có khoảng 10% các trường hợp bệnh viêm tụy cấp không tìm được nguyên nhân.

Viêm tụy cấp khiến bệnh nhân có thể tử vong

Viêm tụy cấp khiến bệnh nhân có thể tử vong

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm tụy cấp

Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh diễn biến tiến triển nhanh và cấp tính có thể nhầm lẫn với các bệnh ngoại khoa khác. Bệnh có những triệu chứng cơ năng đau bụng, nôn, bí trung đại tiện và khó thở.

Bệnh nhân đau bụng đột ngột vùng thượng vị có thể đau lan lên tận ngực, ra hai bên mạng sườn, lan ra sau lung. Đau liên tục dữ dội kéo dài hàng giờ liền, thường sẽ khởi phát cơn đau sau bữa ăn hoặc có thể khởi phát tự nhiên.

Hầu hết bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn ban đầu nôn ra thức ăn sau đó nôn ra dịch, nôn xong bệnh nhân có thể đỡ đau hơn hoặc không đỡ. Do tình trạng liệt ruột cơ năng, người bệnh không thể trung tiện đại tiện, bụng chướng khó chịu.

Bệnh nhân thấy khó thở do đau, do bụng chướng đôi khi do tràn dịch màng bụng, màng phổi.

Toàn thân bệnh nhân có sốt nhẹ, có trường hợp sốt cao do viêm nhiễm đường mật do sỏi, giun chui ống mật hoặc hoại tử mật. Mạch nhanh, huyết áp tụt, bệnh nhân hốt hoảng kích động đôi khi mệt mỏi, lờ đờ, chân tay lạnh, vã mồ hôi. Bệnh nhân rơi vào trạng thái sốc.

Khi thăm khám thấy bệnh nhân có biểu hiện bụng chướng căng đôi khi có phản ứng thành bụng, đôi khi có thể có các mảng bầm tím dưới da ở hai bên mạng sườn.

Chẩn đoán phân biệt viêm tụy cấp

Bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh ngoại khoa khác như thủng dạ dày, tắc ruột, cơn đau bụng trong bệnh gan, viêm phúc mạc, nhồi máu mạc treo, nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch chủ bụng…Thông thường bệnh viêm tụy cấp diễn ra sau một bữa ăn thịnh soạn nhiều protein.

Để phân biệt được bệnh cần loại bỏ được các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Cần xác định được tiền sử bệnh lý trên bệnh nhân, phân biệt được những triệu chứng bệnh đặc trưng. Để chẩn đoán chính xác nhất cần dựa vào những xét nghiệm cận lâm sàng siêu âm, xét nghiệm..

Khi bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý nghi ngờ cần ngay lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới