Nguyên nhân và cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những nguyên nhân gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung khác nhau, tuy nhiên, những chị em đang trong độ tuổi sinh sản nên lưu ý về nguyên nhân mang thai ngoài tử cung để có những biện pháp phòng tránh và điều trị sớm.

Mang thai ngoài tử cung co rất nhiều nguyên nhân
Mang thai ngoài tử cung co rất nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Tử cung hay dạ con là cơ quan sinh sản của phụ nữ, khi mang thai thì tử cung sẽ là nơi lưu trú và phát triển của thai nhi. Khi trứng gặp được tinh trùng và thụ thai thì sẽ di chuyển và làm ổ tại tử cung, nhưng vì một lí do nào đấy, trứng không thể di chuyển vào tử cung mà phát triển tại những vị trị trí ngoài tử cung, dẫn đến bệnh lý thai nằm ngoài tử cung.

Thường thai ngoài tử cung thường nằm nhất ở vòi trứng, hoặc bám vào phía trên vòi trứng, thậm chí cổ tử cung và ổ bụng.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung là trứng đã được thụ tinh không đi vào tử cung mà nằm lại ngoài tử cung có thể do bạn bị viêm nhiễm phụ khoa và cơ quan sinh dục khiến tắc, hẹp vòi trứng, khiến mang thai ngoài tử cung.

Nhưng có một trường hợp khác là tắc vòi trứng do bẩm sinh hoặc là có những can thiệp trước đó vào vòi trứng, hay khi mổ bổ bụng đã bị viêm dính bên trong làm thay đổi hướng đi của vòi trứng.

Những trường hợp phụ nữ đã có tiền sử mang thai ngoài tử cung rất dễ bị mang thai ngoài tử cung tiếp theo.

Sử dụng các chất kích thích cũng khiến mang thai ngoài tử cung
Sử dụng các chất kích thích cũng khiến mang thai ngoài tử cung

Những phụ nữ trên tuổi 35 khi mang thai và sử dụng những chất kích thích thì dễ khiến mang thai ngoài tử cung.

Hoặc bạn có đời sống tình dục không an toàn và đã từng điều trị vô sinh, hơn nữa bạn đã từng nạo phá thai nhiều lần cũng dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Một nguyên nhân khác có thể là do nội tiết của nhiều chị em thay đổi dẫn đến hiện tượng này. Trên đây là những nguyên nhân mang thai ngoài tử cung mà chị em nên biết để có thể phòng tránh.

Phòng ngừa mang thai ngoài tử cung như thế nào?

Để phòng ngừa mang thai ngoài tử cung, khi có dấu hiệu mang thai, bạn nên đến các cơ sở y tế để các Bác sĩ kiểm tra thường xuyên, tránh hiện tượng mang thai ngoài tử cung và những biến chứng nguy hiểm của bệnh này.

Kiểm tra y tế để tránh biến chứng mang thai ngoài tử cung
Kiểm tra y tế để tránh biến chứng mang thai ngoài tử cung

Ngoài ra, một nguyên nhân mang thai ngoài tử cung gia tăng là do nạo phá thai nhiều, vì vậy, bạn nên thực hiện việc quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trước khi có ý định sinh con, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để nếu có những bệnh lý phụ khoa thì nên điều trị rồi mới mang thai.

Còn nếu muốn tránh những biến chứng của mang thai ngoài tử cung, thì ngay khi có những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, bạn nên đến những cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng vỡ cổ tử cung khi thai ngoài tử cung bị vỡ.

Với những nguyên nhân mang thai ngoài tử cung như trên, khi bạn hiểu rõ chúng thì sẽ giảm bớt  nguy cơ mang thai ngoài tử cung và cũng phòng tráng tốt hơn cho mình.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới