Những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh tiểu đường

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời, dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh tiểu đường.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh tiểu đường

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh tiểu đường

Hiện tại, bệnh tiểu đường đang là một căn bệnh khá phổ biến, theo thống kê ở Việt Nam trong 10 năm qua Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân mắc tiểu đường lên đến 211%, việc trẻ hóa đối tượng mắc bệnh diễn ra ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được mình có mắc bệnh tiểu đường để kịp thời có biện pháp điều trị và chăm sóc kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể tham khảo.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh tiểu đường là loại bệnh rối loạn chuyển hoá trong cơ thể với biểu hiện chính là lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, các tế bào trong cơ thể không hấp thụ đường, đề kháng hoặc thiếu hụt insulin.

Khi cơ thể bạn không sản xuất insulin hoặc sản xuất không đủ insulin dẫn đến lượng đường trong máu cao.

  1. Khát nước liên tục

Khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể bạn sẽ tự động tác phần nước trong các tế bào để bơm vào máu nhằm mục đích pha loãng lượng đường còn dư thừa. Nên cơ thể có nhu cầu sử dụng nước cao hơn, nên mặc dù vừa uống nước xong nhưng bạn vẫn luôn có cảm giác khát nước.

  1. Đi tiểu thường xuyên

Thầy thuốc tư vấn cho biết, thông thường, một người một ngày trung bình đi tiêu <5 lít nước/ ngày nhưng nếu số lần bạn đi tiêu >7 lần/ ngày với lượng nước tiểu >5 lít nước tiểu thì bạn đang đứng trước nguy cơ có dấu hiệu tiểu đường. Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là bởi, cơ thể bạn muốn loại bỏ lượng đường dư thừa, do đó thận hoạt động mạnh hơn bình thường nên lượng nước tiểu được bài tiết ra nhiều hơn.

  1. Mệt mỏi và đói

Các tế bào trong cơ thể của bạn không thể hấp thụ lượng đường cần thiết nên không giải phóng năng lượng, khiến bạn luôn có cảm giác kiệt sức, mệt mỏi.  Do đó, bạn luôn có nhu cầu nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng và bù đắp phần năng lượng bị thiếu hụt, dẫn đến cảm giác đói và thường xuyên.

Dấu hiệu của người mắc bệnh tiểu đường

Dấu hiệu của người mắc bệnh tiểu đường

  1. Lâu lành vết thương

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi có dấu hiệu tiểu đường sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị tổn thương, máu trong người lưu thông kém, vì thế sẽ dễ dẫn đến việc các vết thương ngoài da khó lành nhanh. Do đó, Khi gặp tình trạng này xảy ra ở cơ thể thì bạn hãy gặp bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

  1. Viêm nướu

Lợi  hay còn gọi là nướu sẽ là nơi nhận ảnh hưởng nhiều nhất khi bạn có dấu hiệu của tiểu đường. Bởi lẽ, khi bạn mắc bệnh tiểu đường sẽ làm cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị tổn thương, khiến cho cơ thể bạn trở nên yếu đi và khó chống lại vi khuẩn được từ đó sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm nướu. Nếu bạn không điều trị tiểu đường đúng thời điểm thì tình trạng viêm nướu sẽ ngày càng tồi tệ hơn, gây cản trở trong sinh hoạt của bạn

  1. Thị lực giảm

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu cao khiến cho các giác mạc chảy nước và sưng, sự thay đổi các chất lỏng trong cơ thể, bao gồm cả thị giác của bạn.

Theo thời gian, lượng đường huyết tăng, các mạch máu trong võng mạc yếu đi và mỏng, phồng lên gây nên hiện tượng phình vi mạc và làm cho mắt của bạn tiết ra dịch, dịch này thâm nhập vào vùng võng mạc và có thể gây ra hiện tượng mất thị lực vĩnh viễn.

Thị lực giảm là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Thị lực giảm là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

  1. Cơ thể dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm

Khi lượng đường trong máu ở mức cao và hệ thống miễn dịch trong cơ thể  bị ức chế từ đó sẽ khiến làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dễ dẫn đến bị nhiễm trùng và nấm. Do đó, những người bệnh bị đái tháo đường họ sẽ thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy trên cơ thể, đặc biệt  ngứa ở bộ phận sinh dục.

Trên đây là một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh đái tháo đường, tuy nhiên đó chỉ là những dấu hiệu nhận biết bên ngoài, để cụ thể và chính xác hơn thì bạn nên đến trực tiếp tại các cơ sở y tế để đo lượng đường huyết và có kết quả chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của mình.

Hồng Mơ – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới