Tại sao cứ đến chu kì kinh nguyệt chị em lại bị đau bụng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau bụng kinh gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của chị em.  Cứ mỗi khi đến chị kinh nguyệt nhiều chị em lại bị đau bụng dữ dội, vậy tại sao?

Thế nào là đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là hiện tượng đau nhói ở vùng bụng xảy ra khi chị em đến chu kì kinh nguyệt. Nó có thể bắt đầu trước hoặc trong ngày đầu của chu kì kinh nguyệt và có thể kéo dài trong những ngày tiếp theo.

dau-bung-kinh
Đau bụng kinh thường xảy ra ở phần bụng dưới

Chị em bị đau bụng trong thời gian này là do prostaglandin sinh ra ở mô tử cung của các chị em đã kích thích cơ tử cung co lại và gây ra hiện tượng đau bụng hoặc kèm theo các triệu chứng như: đau lưng, tức ngực, trướng bụng,…làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của chị em.

Mức độ đau bụng kinh

Mức độ nhẹ:Chị em sẽ thấy xuất hiện những cơn đau thoáng qua, không thường xuyên. Kèm theo đó là các triệu chứng: đau lưng, đau bụng,…

dau-lung
Đau lưng cũng là biểu hiện của đau bụng kinh

Mức độ trung bình: Xuất hiện các cơn đau âm ỉ, chị em cũng đau bụng, đau lưng, có hiện tượng bị nôn, chân tay lạnh,…sau khi nghỉ ngơi và uống thuốc thì có thể khỏi.

Mức độ nghiêm trọng: là xuất hiện các hiện tượng đau quằn quại, khó chịu với các cơn đau bụng, chị em bị đổ nhiều mồ hôi, người tái nhợt, kèm theo nôn mửa, có thể bị tiêu chảy hoặc ngất xỉu.

Tại sao cứ đến chu lỳ kinh nguyệt lại bị đau bụng

Các bác sĩ đã cho biết đau bụng kinh là hiện tượng bị đau phần bụng dưới, vùng thắt lưng trước và sau những ngàykinh nguyệt. Chị em bị đau như vậy là do:

  • Vào ngày kinh nguyệt, tử cung của chị em có bất thường dẫn đến hiện tượng thiếu máu.
thieu-mau
Do chị em bị thiếu máu nên gây ra đau bụng kinh
  • Vị trí tử cung: Nhiều chị em có tử cung bị lùi về phía sau hoặc ngả về phía trước quá nhiều sẽ làm máu khó lưu thông đến tử cung gây ra hiện tượng đau bụng kinh.
  • Tử cung bất thường: Có thể tử cung của nhiều chị em không phát triển bình thường, ống tử cung quá hẹp hay bị thiếu oxy nên cũng dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh.
viem-phu-khoa
Viêm nhiễm các bệnh phụ khoa cũng gây ra đau bụng kinh
  • Chị em mắc các bệnh phụ khoa: Nếu chị em bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm vòi trứng, tắc ống dẫn trứng, ung thư,..thì cũng sẽ bị đau bụng trong kinh nguyệt.
  • Tác dụng phụ khi chị em sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai không đúng.
  • Ngoài ra, đau bụng kinh còn do chị em bị áp lực căng thẳng, làm việc quá sức, suy nghĩ nhiều, hoặc do di truyền từ mẹ. Chị em vận động mạnh, hoặc sử dụng các đồ ăn lạnh trong thời gian kinh nguyệt.

Đau bụng kinh có nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chị em, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em sau này. Nên khi bị đau bụng kinh dữ dội chị em nên đến cơ sở Y tế để được các bác sĩ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây đau bụng kinh và có hướng điều trị cho chị em.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới