Thai nhi như thế nào là thai già tháng và biện pháp xử lý

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thai quá ngày sinh khi người mẹ mang thai quá 42 tuần tuổi tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, thai già tháng gây nên nguy hiểm cho thai nhi và ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

Thai nhi như thế nào là thai già tháng và biện pháp xử lý

Thai nhi như thế nào là thai già tháng và biện pháp xử lý

Như thế nào là tình trạng thai nhi già tháng?

Bác sĩ Phạm Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội phân tích, thai nhi già tháng là trường hợp thai nhi ở trong tử cung của bụng người mẹ khi mang thai quá 294 ngày, tương ứng với quá 42 tuần tuổi tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cùng nhưng chưa được sinh ra đời. Thai nhi già tháng ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và cũng có nhiều nguy cơ gây nên nguy hiểm cho thai nhi.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tính ngày dự kiến sinh của chị em dựa vào ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của thai kỳ. Theo đó, nếu tính theo dương lịch, ngày sinh dự đoán là ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng cộng với 9 tháng và 7 ngày; ví dụ ngày 1/2/2018 là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, cộng thêm 9 tháng là ngày 1/11, cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8 tháng 11, vậy ngày 8 tháng 11 là ngày sinh dự đoán.

Trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian từ 37 đến 41 tuần này được xem là trẻ sơ sinh đủ tháng, trường hợp thai nhi ở tuần thứ 42 hoặc 43 mà chưa sinh có thể gọi là thai quá ngày sinh hay thai quá tháng cần phải đặc biệt lưu ý. Một trong những nguy hiểm lớn nhất đối với thai nhi già tháng chính là tình trạng suy thai vì bánh nhau thoái hóa nên thai dễ bị suy, ngạt và có thể tử vong do thiếu dinh dưỡng; đồng thời thai quá ngày sinh thường to nên dễ gây tai biến khi sinh đẻ.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai nhi già tháng, tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây thai già tháng như: sản phụ mang thai con so tức là có đứa con đầu lòng, thai nhi có giới tính nam, sản phụ đã từng mang thai có thai kỳ quá ngày sinh và béo phì…Một số ảnh hưởng có thể xảy ra thường gặp như: thai chết lưu, thai quá to, hội chứng thai già tháng, nước ối giảm và giảm oxy đến thai nhi, tăng nguy cơ mổ lấy thai…

Thai nhi già tháng có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cho cả mẹ và thai nhi

Thai nhi già tháng có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cho cả mẹ và thai nhi

Biện pháp xử trí can thiệp

Việc xử trí can thiệp được thực hiện từ sự theo dõi các yếu tố có liên quan như:  theo dõi chỉ số nước ối bằng siêu âm, tình trạng thiểu ối là dấu hiệu của biểu hiện suy tuần hoàn nhau thai – thai nhi và thai nhi thiếu oxy, kỹ thuật siêu âm nên thực hiện cách nhau 48 giờ vì nước ối thường thay đổi sau mỗi 48 giờ; soi ối để phát hiện nước ối lẫn phân su là biểu hiện thường gặp ở thai quá ngày sinh; thực hiện monitoring bằng test không đả kích (non stress test) từ 2 đến 3 ngày một lần, nếu test không đáp ứng, phải làm test có đả kích (stress test) còn gọi là test núm vú.

Việc xử trí can thiệp được thực hiện từ sự theo dõi các yếu tố có liên quan như: 

  • Theo dõi chỉ số nước ối bằng siêu âm vì thiểu ối là dấu hiệu của biểu hiện suy tuần hoàn nhau thai – thai nhi và thai nhi thiếu oxy. Mẹ bầu nên được siêu âm và theo dõi cách nhau 48 giờ vì nước ối thường thay đổi sau mỗi 48 giờ.
  • Soi ối để phát hiện nước ối lẫn phân su là biểu hiện thường gặp ở thai quá ngày sinh.
  • Thực hiện monitoring bằng test không đả kích (non stress test) từ 2 đến 3 ngày một lần, nếu test không đáp ứng, phải làm test có đả kích (stress test) còn gọi là test núm vú.

Dược sĩ Đại học cho biết, khi thai nhi già tháng nhưng không có dấu hiệu suy thai có thể thực hiện chuyển dạ bằng cách sử dụng thuốc. Tuy nhiên, Bác sĩ sẽ phải cân nhắc nếu  test đả kích có biểu hiện dấu hiệu suy thai, cần tiến hành mổ lấy thai, lưu ý cần đánh giá chỉ số Bishop để tiên lượng việc gây chuyển dạ thành công, việc gây chuyển dạ bằng cách bấm ối và truyền oxytocin tĩnh mạch.

Việc mổ lấy thai được thực hiện trong các trường hợp suy thai đặc biệt những thai phụ có kèm theo nguyên nhân sinh khó khác như có vết mổ lấy thai cũ, thai có ngôi mông, sản phụ lớn tuổi, điều trị vô sinh…

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới