Thí sinh cần ôn luyện theo ban, thi theo tổ hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia

Theo như khảo sát tình hình ở một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội và TPHCM, các thí sinh năm nay vẫn lựa chọn bài thi thuộc tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Tuy nhiên tỷ lệ chọn bài thi môn Khoa học xã hội cũng đã tăng nhiều hơn so với các năm trước

Thí sinh ôn luyện theo ban trong kỳ thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia ôn luyện theo ban

Tại một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội như trường THPT Phan Huy Chú theo hiệu trưởng nhà trường, năm nay số lượng thí sinh đăng ký thi môn Khoa học xã hội cũng tăng lên khá nhiều số lượng học sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên là 277/381 em, có 104 học sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội.

Một số trường THPT khác cũng thực hiện phương án xếp lớp cho các thí sinh ôn luyện theo ban, mà các em đã đăng ký. Cách chia lại ban này rất phù hợp với các thí sinh ôn luyện thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Việc học tập cũng tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh, các em được hướng ôn luyện theo nguyện vọng ngay từ đầu năm học. Các em học sinh cũng đã định hướng được trước nguyện vọng của mình, mặc dù khảo sát diễn ra sớm, nhưng việc điều chỉnh lựa chọn ban thi sẽ không diễn ra nhiều.

Nhiều trường cũng dự định xếp lại lớp theo nguyện vọng đăng ký từ đầu tháng 3 tới để hướng học sinh ôn tập và rèn luyện theo chương trình của từng ban. Để học sinh ôn luyện bám sát được chương trình, cần phải dựa trên những đề dạng đề thi minh họa mà Bộ đã cung cấp. Luyện cho các em làm nhiều bài kiểm tra trắc nghiệm ngay sau mỗi bài học và trong thời gian ôn tập là hướng mà các tổ bộ môn đang
làm.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Thi theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển

Đến thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã cho học sinh lớp 12 đăng ký môn thi để xếp lớp học và ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Theo ghi nhận của chúng tôi, đa số học sinh đều chọn đăng ký thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên. Trong khi đó môn sử, địa, giáo dục công dân thì ít liên quan hơn nên ít học sinh chọn. Thậm chí đến thời điểm này, chưa có trường Đại học, Cao Đẳng nào thông báo sẽ dùng môn giáo dục công dân để xét tuyển đầu vào.

Cô Lê Minh Thùy Trang, phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ, cho biết: “Đây mới chỉ là số lượng học sinh đăng ký ban đầu để nhà trường xếp lớp học cho phù hợp (học sinh đăng ký thi tổ hợp môn nào sẽ được học tăng tiết theo tổ hợp môn đó). Nhiều học sinh cũng lo ngại vì không biết đối với 3 môn Địa, Sử, Giáo dục công dân thi theo hình thức trắc nghiệm sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, chính vì thế để an tâm khá nhiều thí sinh lựa chọn thi khối Khoa học tự nhiên. Do đó, giáo viên phải đầu tư biên soạn câu hỏi trắc nghiệm, đồng thời tham khảo, tìm tòi nhiều dạng câu hỏi khác nhau cho học sinh làm để rút kinh nghiệm.

Kỳ thi THPT Quốc gia đang tới gần, Bộ GD&ĐT đã có thông báo chính thức lịch thi THPT Quốc gia năm 2017. Do đó, các thí sinh cần ôn luyện chuẩn bị đầy đủ kiến thức để hoàn thành tốt kỳ thi sắp tới.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn