Thụ tinh ống nghiệm là gì và quy trình thụ tinh ống nghiệm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thụ tinh ống nghiệm được xem là phương pháp hỗ trợ sinh sản vô cùng hiệu quả cho rất nhiều các cặp vợ chồng vô sinh, để thụ tinh ống nghiệm thành công bệnh nhân cần hiểu rõ về phương pháp cũng như quy trình thực hiện.

Thụ tinh ống nghiệm là gì và quy tình thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm là gì và quy trình thụ tinh ống nghiệm

Thế nào là Thụ tinh ống nghiệm?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, thụ tinh ống nghiệm được xem là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại dành cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn khó có con. Thụ tinh ống nghiệm hay còn gọi tắt là IVF, IVF được thực hiện khi cho noãn kết hợp với tinh trùng tạo ra phôi thai ở ngoài cơ thể sau đó phôi thai này được đưa lại vào cơ thể người mẹ.

IVF chỉ có tỷ lệ thành công là 35% vì phôi thai được nuôi ngoài cơ thể sau 3 – 5 ngày sau đó các phôi thai sẽ được lựa chọn, những phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào cơ thể người mẹ tuy nhiên chỉ có tới 50% tỷ lệ phôi thai có thể phát triển trong cơ thể người mẹ.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, hiện nay có 3 phương pháp thụ tinh ống nghiệm được áp dụng tại các cơ sở y tế chuyên khoa bao gồm:

 • Thụ tinh ống nghiệm cổ điển
 • Thụ tinh ống nghiệm với chu kỳ tự nhiên
 • Thụ tinh ống nghiệm với kích thích nhẹ

Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo được áp dụng cho mọi đối tượng vô sinh, cũng như một số trường hợp bệnh nhân tinh trùng đáp ứng với giới hạn cho phép, nữ giới có buồng trứng và tử cung hoạt động bình thường, phương pháp này còn có thể áp dụng cho những phụ nữ có tắc nghẽn buồng trứng.

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm được các bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân mắc một số bệnh lý liên quan tới vòi trứng, tử cung như: tắc vòi trứng, tinh trùng yếu, lạc nội mạc tử cung, nam giới không có tinh trùng,…

Đối với nam giới cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành xét nghiệm vì trong quá trình thực hiện cần có sự đầu tư lớn về thời gian cũng như công sức vì đây là thủ thuật có xâm lấn, đồng thời chị em cần thực hiện nhiều xét nghiệm để đánh giá mức nội tiết, cũng như xét nghiệm chức năng gan, thận,…để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình IVF.

Thụ tinh nhân tạo được áp dung cho mọi đối tượng vô sinh

Thụ tinh nhân tạo được áp dụng cho mọi đối tượng vô sinh

Quy trình thụ tinh ống nghiệm gồm những gì?

Theo những tin tức y tế mới nhất, một quy trình thụ tinh ống nghiệm thường diễn ra trong khoảng 2 – 3 tuần với 7 bước thực hiện, lần lượt như sau:

 • Nữ giới được kích thích buồng trứng để trứng phát triển các nang trứng theo phác đồ phù hợp.
 • Chị em được theo dõi sự phát triển nang noãn bằng siêu âm
 • Tiến hành chọc hút noãn dự theo siêu âm, sau đó cho noãn thụ tinh với tinh trùng.
 • Quá trình chuyển phôi
 • Thử thai
 • Siêu âm thai theo hướng dẫn

Quá trình thụ tinh ống nghiệm là phương pháp xâm lấn tuy mang đến hiệu quả điều trị cao, nhưng các cặp vợ chồng cũng cần chú ý những điểm dưới đây:

 • Tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ, để có phương pháp điều trị trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm.
 • Đối với trường hợp nữ giới có vòi trứng bị tắc nghẽn hoặc tinh trùng yếu cần được điều trị trước khi thụ tinh ống nghiệm.
 • Phương pháp thụ tinh ống nghiệm tương đối tốn kém chính vì thế chỉ nên thực hiện khi các cặp vợ chồng đã thực hiện tất cả các phương pháp khác mà không thành công.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp thụ tinh ống nghiệm cũng như quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới