Tìm hiểu về thuốc tẩy giun và khi nào cần tẩy giun cho trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc tẩy giun là một trong những loại thuốc được đánh giá là khá an toàn và tương đối dễ sử dụng, tuy nhiên để chúng đạt được hiệu quả tốt nhất cha mẹ cần sử dụng theo đúng chỉ định.

Tìm hiểu về thuốc tẩy giun và khi nào cần tẩy giun cho trẻ

Tìm hiểu về thuốc tẩy giun và khi nào cần tẩy giun cho trẻ

Tìm hiểu về thuốc tẩy giun

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội phân tích, trẻ em chính là đối tượng dễ nhiễm giun nhất, chủ yếu trẻ nhiễm giun đũa, giun kim, giun móc,…những loại giun này gây thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng khiến trẻ chậm phát triển và chậm tăng cân. Để loại trừ giun trong cơ thể thì biện pháp được xem là hiệu quả nhất, đơn giản nhất chính là sử dụng thuốc tẩy giun.

Theo những tin tức y tế mới nhất, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc tẩy giun khác nhau trong chúng chứa hoạt chất Albendazole – một trong những hoạt chất có công dụng trị giun phổ rộng giúp trị giun kim, giun móc, giun tóc,…tương đối hiệu quả và an toàn.

Dược sĩ Đại học cho biết, thời gian để có thể tiến hành tẩy giun định kỳ cho trẻ, trẻ chỉ nên được tẩy giun khi từ 2 tuổi trở lên vì lúc này đường tiêu hóa của trẻ đã bắt đầu ổn định. Còn đối với những trẻ dưới 2 tuổi cha mẹ nghi ngờ con bị nhiễm giun sán cần đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Một số loại thuốc tẩy giun phổ biến cho trẻ nhỏ bao gồm:

  • Mebendazole: Mebendazole được thiết kế dưới dạng viên nén 500mg với các vị ngọt trái cây tương đối dễ uống đối với trẻ, mỗi lần sử dụng Mebendazole trẻ chỉ sử dụng 1 viên 500mg đối với những viêm nén có hàm lượng 100mg thì cha mẹ nên cho con uống 2 viên vào buổi sáng và buổi tối cha mẹ nên cho con uống 3 ngày liên tục.
  • Albendazole: Albendazole được bào chế dưới dạng viên nén 400mg, trẻ uống duy nhất 1 viên/ ngày.
  • Pyrantel : Pyrantel được bào chế dưới dạng viên nén 125 mg và 250 mg, trẻ sử dụng Pyrantel sẽ dựa theo cân nặng, 10mg Pyrantel/ 1kg thể trọng. Trẻ uống 1 liều duy nhất.

Một số dấu hiệu nhận biết con bạn bị nhiễm giun như: Trẻ đầy bụng, khó tiêu, thường xuyên bị đau bụng, phân xuất hiện nhầy máu, buồn nôn,…thậm chí là tắc ruột khi giun quá nhiều. Khi thấy những dấu hiệu này cha mẹ có thể tiến hành tẩy giun cho trẻ. Theo khuyến cáo, việc sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ cần được thực hiện 1 năm 2 lần, thực hiện cho những trẻ trên 2 tuổi.

thuốc tẩy giun cho trẻ cần được thực hiện 1 năm 2 lần, thực hiện cho những trẻ trên 2 tuổi.

Thuốc tẩy giun cho trẻ cần được thực hiện 1 năm 2 lần, thực hiện cho những trẻ trên 2 tuổi.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, thuốc tẩy giun cũng giống như bất cứ một loại thuốc tân dược nào khác chúng có thể gây nên những tác dụng phụ cho trẻ như đau đầu, nôn, buồn nôn,…rối loạn tiêu hóa. Các tác dụng phụ này thường nhanh chóng kết thúc sau 1 – 2 ngày mà không cần điều trị. Trường hợp nặng trẻ có biểu hiện sốc hoặc có phản ứng dị ứng quá mẫn, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Trẻ nên uống thuốc giun trong hoặc ngay sau bữa ăn, không nên uống thuốc khi đói, không sử dụng thêm thuốc xổ, không cần ăn kiêng trong quá trình tẩy giun.

Loại bỏ những thói quen khiến trẻ nhiễm giun như sử dụng thực phẩm bẩn, ăn sống, ăn gỏi,…đồng thời hình thành thói quen tẩy giun 6 tháng/ lần.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới