Tổng hợp đề thi THPT Quốc gia 2016 thí sinh cần nắm rõ ôn tập

Giáo viên và học sinh tham khảo để có định hướng ôn tập các dạng bài, căn thời gian làm bài trắc nghiệm và thời gian làm bài thi tự luận.

Ngân hàng đề thi này sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức nhưng giáo viên và học sinh dễ dàng hình dung ra độ khó của đề, cấu trúc đề thi để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia, Đại học tốt hơn.

Đánh giá chung đề thi THPT quốc gia 2016

Với những môn thi thuộc khối Khoa học xã hội

Đề thi THPT Quốc gia 2016 có tính phân loại học sinh khá cao. Đặc biệt những môn thi thuộc khối Xã hội Nhân văn câu hỏi ở dạng mở, liên quan đến các vấn đề đời sống xã hội được dư luận quan tâm. Với dạng đề này đòi hỏi học sinh phải tư duy nhiều hơn, tránh kiểu học thuộc lòng như dạng đề của các năm trước.

Chẳng hạn như trong đề thi môn Ngữ Văn cấu trúc đề với 3 câu hỏi đọc – hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học là mức điểm 3:3: 4.

đề thi thpt Quốc gia 2016
Đề thi THPT Quốc gia năm 2016 môn Văn

Về mặt nội dung kiến thức: Kiến thức chủ yếu năm lớp 12 (chiếm 40%), 60% là kiến thức Tiếng Việt.  Đọc – hiểu và Nghị luận xã hội  yêu cầu kiến thức Tiếng Việt tích lũy từ nhiều lớp. Phần Đọc – hiểu sẽ đề cập đến những vấn đề mang tính thời sự, được cả xã hội quan tâm có thể là biển đảo đòi hỏi học sinh cần chăm chỉ đọc báo, tích lũy kiến thức xã hội. Do đây là câu hỏi dạng mở nên để có thể làm được dạng này học sinh cần có tính chủ động cao, phải thể hiện được chính kiến của bản thân về vấn đề, cần có sự sáng tạo

Phần Nghị luận văn học rơi vào tác phẩm thuộc chương trình Ngữ văn 12, yêu cầu không dừng lại ở cảm nhận nhân vật, phân tích tác phẩm mà còn chỉ ra được cách nhìn về con người và cuộc sống của nhà văn. Dự đoán cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2017 vẫn là kiểu đề thi như trên.

Với môn lịch sử, cấu trúc đề và nội dung câu hỏi có sự thay đổi rõ rệt trong các năm gần đây. Những dạng câu hỏi chỉ kiểm tra ở mức độ ghi nhớ của thí sinh khá ít (2 điểm tương đương 20%). Câu hỏi còn lại thí sinh không chỉ ghi nhớ mà còn có tính vận dụng cao, thí sinh có thể phải biết trình bày suy nghĩ của mình về sự kiện và những vấn đề lớn của dân tộc, cần có cái nhìn sâu sắc về sự kiện. Câu hỏi này dành cho thí sinh có nguyện vọng đỗ Đại học có “ đất diễn”.

Với môn thi thuộc khối Khoa học Tự nhiên

Với những môn thi khối Tự nhiên, đề thi theo hình thức thi trắc nghiệm có độ phân loại cao đề từ cơ bản đến khó. Do điểm xét tốt nghiệp và xét tuyển phụ thuộc vào bảng điểm nên đề thi cần đảm bảo thí sinh học cơ bản cũng có thể đỗ tốt nghiệp.

đề thi thpt quốc gia 2016
Đề thi môn toán kì thi THPT Quốc gia năm 2016

Chẳng hạn như cấu trúc đề thi môn Toán có 2 nhóm câu hỏi: Nhóm câu hỏi để xét tốt nghiệp thường rơi vào các phần kiến thức cơ bản như khảo sát hàm số, số phức, mỹ và logarit, tích phân, hình học tọa độ Oxyz, lượng giác nhóm này chiếm khoảng 6 điểm, danh cho thí sinh trung bình. Nhóm câu hỏi trung bình-khó, rất khó để căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ rơi vào phần kiến thức như hình học không gian, sác xuất, phương trình, hệ phương trình và bất phương trình, GTLN – GTNN… nhóm câu hỏi này chiếm khoảng 4 điểm. Theo các các giảng viên của các trường Đại học thuộc khối tự nhiên thì đề thi sẽ tăng cường các câu hỏi mang tính ứng dụng tăng dần độ khó ở câu hỏi 10 thuộc chuyên đề GTLN – GTNN, Phương trình/ hệ phương trình/ bất phương trình.

Do đó để đạt được điểm tối đa thì học sinh cần vận dụng kiến thức tổng hợp thay vì làm theo khuôn mẫu. Các sĩ tử muốn có cơ hội đỗ vào Đại học thì cần nắm vững những dạng câu hỏi. Học sinh cần rèn luyện làm nhiều đề thi thử môn Toán để nắm các dạng bài, cách thức làm bài.

Còn với đề thi THPT Quốc gia 2016, môn vật lí có khoảng 60% câu hỏi và bài toán rất dễ, chỉ áp dụng một công thức, phương trình vật lí hoặc qua phép biến đổi đơn giản có thể tìm ra đáp số. Thí sinh đạt được 5-6 điểm là điều dễ dàng. Còn lại là 40%  câu hỏi tư duy cao hơn, kiến thức vững chắc để phân loại thí sinh theo từng cấp độ. Nội dung cơ bản kiến thức chủ đạo trong các chương trình học như dao động cơ, sóng cơ và sóng âm. Dòng điện xoay chiều, dao động và sóng điện từ, sóng ánh sáng, lượng tử ánh sáng và vật lý hạt nhân.

Tóm lại với đề thi THPT Quốc gia 2016, Phần cơ bản chiếm khoảng 6 điểm chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và học sinh vừa học trong năm 12 đều có thể làm được các ý này. Phần còn lại chiếm khoảng 4 điểm đó là phần kiến thức lớp 10, 11 và phải kết hợp kiến thức lớp 12 sẽ làm được. Đó là phần dành cho thí sinh muốn đạt điểm tuyệt đối.

Tuy nhiên thí sinh cũng cần lưu ý đề thi THPT Quốc gia 2017 sẽ có điểm thay đổi so với đề thi THPT Quốc gia 2016. Năm 2017, chỉ còn môn Ngữ Văn làm tự luận còn 120 phút. Tất cả các môn khác theo hình thức trắc nghiệm nên cấu trúc đề, thời gian làm bài sẽ thay đổi.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn