Virus RSV gây bệnh viêm đường hô hấp lây lan qua những con đường nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

RSV hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Vậy virus RSV lây qua đường nào?

Virus RSV viêm phổi là gì?

Virus RSV viêm phổi là gì?

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, RSV (respiratory syncytial virus) hay virus hợp bào hô hấp là tác nhân đứng hàng đầu trong bệnh cảnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi.

Virus RSV viêm phổi có biểu hiện giống với cảm cúm do siêu vi thông thường ở đa số trường hợp, chỉ một số ít trẻ em nhiễm virus RSV viêm phổi diễn tiến nặng với các triệu chứng khó thở, khò khè, ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là loại siêu vi dạng chuỗi RNA và là tác nhân hàng đầu gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Hiện nay, virus RSV viêm phổi được phân thành 2 type A và B. Đặc trưng của loại virus này là gây bệnh theo mùa, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng lây nhiễm chính.

Nhiễm virus RSV có các mức độ khác nhau, từ không triệu chứng đến các trường hợp biểu hiện nhẹ và có khả năng diễn tiến nặng thành viêm tiểu phế quản và viêm phổi. Virus RSV viêm phổi có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên dịch do virus RSV gây ra thường đạt đỉnh trong mùa mưa ở các tỉnh phía Nam hoặc mùa lạnh ở các tỉnh phía Bắc. Ở các nước ôn đới, bệnh bùng phát vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân hằng năm.

Virus RSV lây qua đường nào?

Virus RSV lây qua đường nào?

Virus RSV lây qua đường nào là vấn đề rất được quan tâm, từ con đường lây nhiễm sẽ đưa ra được các biện pháp phòng bệnh do siêu vi này gây nên. Các đường lây nhiễm RSV có thể gồm:

  • Đường lây truyền chính là đường hô hấp khi trẻ mang siêu vi ho, hắt hơi… sẽ đào thải một lượng virus RSV ra không khí, chúng sẽ tấn công cơ thể qua mắt, mũi, miệng để gây bệnh cho người khác;
  • Virus RSV có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh như: hành động bắt tay, chơi đồ chơi…

Các bác sĩ cho biết, cha mẹ cần chú ý những biện pháp phòng virus RSV viêm phổi cho trẻ:

  • Vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên cho trẻ trong mùa bệnh. Đặc biệt là khi trẻ tiếp xúc với trẻ có triệu chứng cảm cúm;
  • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt các vật dụng trong nhà có thể là nguồn lây nhiễm;
  • Hạn chế để trẻ tiếp xúc với người lạ, người lớn nên rửa tay sạch sẽ trước khi nắm tay hoặc bế trẻ;
  • Hạn chế đến nơi đông người trong mùa mưa hoặc mùa lạnh;
  • Không để trẻ ở cạnh người đang hút thuốc hoặc ở trong môi trường có khói thuốc lá;
  • Nếu có thể, phụ huynh nên thực hiện cách ly bé với các trẻ khác, bao gồm những trẻ có dấu hiệu cảm cúm.
  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nên cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi nếu có thể. Giữ ấm cho trẻ, vệ sinh sạch sẽ môi trường sống quanh trẻ;
  • Khi cần ra ngoài vào mùa lạnh, cha mẹ nên giữ ấm và có các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp cho trẻ như đeo khẩu trang, vệ sinh mắt mũi miệng bằng nước muối sinh lý sau khi về nhà;

Đặc biệt cần lưu ý đối với những trẻ mắc bệnh hô hấp thường xuyên hoặc bệnh tim bẩm sinh. Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu nhiễm trùng hô hấp như sốt ho, khó thở… cần đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị thích hợp.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới