Xét nghiệm Y học – nghề “làm bạn” với vi khuẩn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học là những người luôn tiếp xúc với các loại vi khuẩn thì họ có tiếp xúc với người bệnh, nguồn bệnh gần nhất. Nhưng ít ai biết rằng dù công việc gian truân nguy hiểm nhưng họ vẫn luôn yêu nghề và cống hiến.

Những hi sinh thầm lặng

Không phải ai cũng biết đến những công việc thầm lặng mà đặc thù của các kỹ thuật viên xét nghiệm Y tế. Bên cạnh việc giúp đỡ người bệnh lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, đờm, dịch, phần,…thì các kĩ thuật viên của chúng ta còn phải chuẩn bị các hóa chất, pha hóa chất, thuốc thử và chuẩn bị các dụng cụ để thực hiện làm xét nghiệm. Vì vậy mà nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh từ mẫu bệnh hay những hóa chất là hoàn toàn có thể xảy ra. Thế mà các kỹ thuật viên vẫn làm việc hàng ngày, thầm lặng mà ít ai biết đến.

Bác sĩ tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh
Bác sĩ tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh

Chị Trang, từng phụ trách khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm phòng chống chống HIV/AIDS cho biết lúc đầu  khi làm công việc, chị còn khá bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn vì sợ bị lây nhiễm cũng như sợ bị mọi người kì thị khi làm việc với căn bệnh này. Nhưng thời gian qua đi, tiếp túc nhiều thì chị cũng dần quen và quên đi những mặc cảm.

Với những quy trình xét nghiệm các bệnh khác đã nghiêm ngặt thì quy trình xét nghiệm với người làm xét nghiệm HIV/AIDS còn khó khăn và phải cẩn trọng hơn rất nhiều. Để có kết quả xét nghiệm chính xác phải đợi mất nửa tiếng đồng hồ mà kết quả thì không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối vì còn phụ thuộc vào máy móc, cơ địa người bệnh,… có nhiều trường hợp chúng tôi phải làm đi, làm lại nhiều lần để có kết quả chính xác

Khi thực hiện xét nghiệm Y tế không chỉ giúp bác sĩ có thể kiểm tra, chẩn đoán chính xác bệnh để có hướng điều trị kịp thời mà còn giúp bác sĩ dự báo sớm tình trạng bệnh cho bệnh nhân. Việc thực hiện các xét nghiệm này không chỉ được thực hiện với những người có bệnh mà những người khỏe mạnh cũng nên đi kiểm tra, làm các xét nghiệm định kì để có thể kiểm soát tốt tình trạng cơ thể của mình.

Công việc của những người làm kỹ thuật viên xét nghiệm chỉ có vậy nhưng khi đã quyết định gắn bó với nghề như chị Trang thì họ luôn coi đó là niềm vui, động lực để thực hiện tốt hơn những của mình.

Luôn đam mê và cống hiến

Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng công việc của những kĩ thuật viên xét nghiệm là đơn giản, nhẹ nhàng vì những xét nghiệm đều được thực hiện bằng máy nhưng ít ai biết rằng nghề này lại gặp nhiều rủi ro như vậy, có nguy lây nhiễm vi khuẩn từ bệnh phẩm khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, pha hóa chất là rất cao.

Bác sĩ xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lao
Bác sĩ xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lao

Chị Hương, công tác tại Khoa xét nghiệm bệnh viện Phổi cho hay: chị thường xuyên phải tiếp xúc với những bệnh phẩm, vi khuẩn lây bệnh nhất là những vi khuẩn lao vì đây là vi khuẩn có nguy cơ lây lan rất nhanh.

Với một buổi sáng có gần 40 mẫu bệnh phẩm và để trả đúng kết quả cho người bệnh, thì bên cạnh các kĩ thuật viên xét nghiệm Y tế luôn phải thực hiện nhanh, đọc kết quả chính xác thì còn cần có tình yêu, đam mê và nhiệt huyết với nghề, chỉ khi trả cho người bệnh kết quả đúng, giúp bệnh nhân điều trị thành công thì mới cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới