Yoga có dành cho người bị thoái hoá khớp gối?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Yoga có rất nhiều tác dụng trong điều hoà khí huyết, giúp tinh thần thoải mái, cơ thể dẻo dai. Tuy nhiên nếu tập Yoga không đúng cách có thể gây nên nhiều nguy hiểm, nhất là những người bệnh thoái hoá khớp.

Tập Yoga sẽ giúp người bệnh giảm bớt triệu chứng đau
Tập Yoga sẽ giúp người bệnh giảm bớt triệu chứng đau

Bệnh nhân thoái hoá khớp gối có nên vận động nhiều?

Bệnh nhân thoái hoá khớp nói chung và thoái hoá khớp gối nói riêng thường xuyên cảm thấy bị đau do di chuyển, hoặc chỉ ngồi một chỗ cũng thấy đau. Chính vì thế rất nhiều người ngại vận động. Trong khi đó, lại có những lời khuyên rằng nên vận động để tốt cho sức khoẻ.

Theo nhiều chuyên gia và Bác sĩ thì người bệnh thoái hoá khớp nên thực hiện vận động nhẹ nhàng bằng nhiều cách khác nhau, để các cơ khớp không bị dính vào nhau, hoặc bị vôi hoá dẫn đến không thể vận động hoặc biến dạng khớp.

Song vận động nhẹ nhàng như thế nào cho hợp lý lại là một vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm. Bạn có thể đi xe đạp trong quãng đường ngắn, đi bộ, đi bộ trong nước,  tập bơi,  tập Yoga thích hợp .

Yoga cho người thoái hóa khớp là cần thiết. Người bệnh thoái hoá khớp gối có thể tập luyện Yoga, xong chỉ với những động tác dễ và sẽ giúp bạn khắc phục những cơn đau do bệnh mang lại. Yoga cũng được coi là một phương pháp giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh để mang lại hiệu quả cao nên thường xuyên được sử dụng trong điều trị bệnh.

Bài tập Yoga cho người thoái hoá khớp

Các tư thế Yoga đòi hỏi sự khéo léo nhẹ nhàng nhưng không kém phần uyển chuyển, dứt khoát sẽ giúp người bệnh thoái hoá khớp có khớp xương linh hoạt hơn, cũng như di chuyển dễ dàng hơn. Yoga cho người thoái hóa khớp, bắt buộc người bệnh phải có sự kiên trì thì mới đạt được hiệu quả.

Các biện pháp Yoga nhẹ nhàng cho người thoái hóa khớp
Các biện pháp Yoga nhẹ nhàng cho người thoái hóa khớp

Bài 1: Tư thế thư giãn chân trên tường là tư thế yoga cho người mắc bệnh thoái hóa khớp dễ dàng thực hiện

Động tác này thực hiện rất đơn giản, bạn nằm xuống sàn hoặc trên giường nhưng gần tường, bạn nằm tư thế vai hông chạm sàn, duỗi thẳng chân lên tường, có thể giữ thẳng tư thế này hoặc gập gối đến trước ngực, 2 tay duỗi ra 2 bên thoải mái, giữ nguyên tư thế chân trên tường khoảng 5 – 10 phút. Nếu lúc đầu chưa quen thì khi nào mỏi, bạn có thể bỏ chân xuống và kéo dài thời gian lâu hơn ở những buổi tập sau.

Động tác này giúp khí huyết lưu thông, xoa dịu các cơn đau, giúp người bệnh giảm mệt mỏi và để đi vào giấc ngủ hơn.

Bài 2: tư thế móc câu hẹp

Bạn ngồi thẳng trên sàn hoặc giường, duỗi thẳng 2 chân sao cho thoải mái, sau đó co chân cho 2 lòng bàn chân chạm vào nhau, ép hai gối xuống sàn, lưng ngồi thẳng, đầu thẳng, thư giãn hai vai và cánh tay, giữ tư thế này trong khoảng 30 giây rồi quay lại tư thế ban đầu.

Nếu bạn thấy đau háng thì không nên cố ép cho thẳng gối.

Với tư thế này bạn có thể kích thích được chất nhờn trong các sụn khớp, cải thiện lưu thông máu, giúp sụn khớp hoạt động tốt hơn.

Yoga cho người thoái hóa khớp có thể giúp người bệnh an thần
Yoga cho người thoái hóa khớp có thể giúp người bệnh an thần

Bài 3: tư thế giãn cơ

Bạn thực hiện nằm ngửa lên sàn hoặc giường, hai đầu gối chống lên sàn, áp hai lòng bàn chân vào nhau và mở rộng đầu gối, áp sát đầu gối xuống chạm sàn, giữ khoảng 1 – 2 phút, đặt hai tay thoải mái bên người. Bạn có thể kê gối để đỡ hai đầu gối.

Bài tập này giúp khớp gối được thư giãn, giảm các triệu chứng đau khớp cũng như giúp người bệnh ngủ ngon hơn. Cùng với đó bạn nên có chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể khôi phục.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới