Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang mạn tính

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới công việc và sức khỏe của người bệnh. Viêm mũi dị ứng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm xoang mạn tính, cũng có nhiều người nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng với viêm xoang mãn tính. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang mãn tính có sự khác biệt gì?

Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang mạn tính

Sau đây các bác sĩ sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức khoa học cơ bản giúp bạn xác định được chính xác bệnh tình của mình, tránh việc nhầm lẫn giữa bệnh viêm mũi dị ứng với viêm xoang từ đó các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Giống nhau

Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang mãn tính đều là căn bệnh phổ biến của đường hô hấp. Nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang mãn tính đều phụ thuộc vào : sức đề kháng của cơ thể người bệnh, ô nhiễm môi trường, các tác nhân gây dị ứng,….

Đều có những dấu hiệu giống nhau: chảy nước mũi, đau họng, nghẹt mũi,….

Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang mạn tính
Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang mạn tính

Khác nhau

Bệnh viêm mũi dị ứng là sự phản ứng hệ miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân gây dị ứng từ môi trường như: bụi bẩn, sự thay đổi của thời tiết, mùi lạ, nấm mốc, phấn hoa,… Các tác nhân gây dị ứng này có thể xâm nhập qua ba con đường: hít thở, ăn uống hoặc qua da. Còn bệnh viêm xoang mãn tính gây ra chủ yếu bởi là do vi khuẩn, viêm nhiễm, bị tổn thương,…nó không giống như bệnh viêm mũi dị ứng phải phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân nhưng có người bị viêm mũi dị ứng, nhưng có người lại không bị làm sao.

Bệnh viêm mũi dị ứng có tính di truyền, nghĩa là bố mẹ đầu bị viêm mũi dị ứng thì con cái chắc chắn cũng sẽ bị, còn bệnh viêm xoang mãn tính lại không có tính di truyền.

Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, từng thời điểm tác động của các tác nhân gây dị ứng, người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình tường, còn người bị viêm xoang mãn tính luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu,…

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính

Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính một cách dễ dàng qua chế độ dinh dưỡng, vệ sinh hàng ngày.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính
Phòng ngừa viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính

Chế độ dinh dưỡng

  • Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý là cách tốt nhất giúp bạn có thể phòng ngừa và sớm thoát khỏi bệnh tật. Bạn nên bổ sung có mình đầy đủ các dưỡng chất thông qua các bữa ăn hàng ngày như: vitamin A, C; kẽm, omega 3,….
  • Với người dị ứng thì không nên sử dụng các thực phẩm dễ gây dị ứng như: tôm, cua, trứng, đồ hải sản,….
  • Có thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để tái tạo lại sức lực. Kê gối cao khi ngủ là biện pháp nghỉ ngơi hữu hiệu giúp bạn cải thiện những dấu hiệu của viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính.
  • Nên tắm bằng nước nóng để máu dễ lưu thông, giúp cho quá trình thoát chất nhầy trở nên dễ dàng hơn.
  • Thường xuyên tập thể dục, thể thao bằng những bài tập nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả cao như: đi bộ, yoga,…

Giữ gìn vệ sinh

  • Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, môi trường sống xung quanh bạn để loại bỏ nơi trú ngụ của vi khuẩn, nấm mốc.
  • Tránh tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như: bụi bẩn, mùi lạ, lông động vật, phấn hoa,….
  • Đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.
  • Vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước sinh lý, đặc biệt nên rửa mũi sau khi đi ra ngoài về.
  • Thường xuyên rửa chân tay bằng xà phòng và giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới