Duyên nghề Y chắp cánh cho nghề giáo

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Giang là một bác sỹ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nhưng với trái tim ấm và tràn đầy tình yêu thương, cuộc sống của anh từ lâu đã gắn liền với những chuyến đi từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí cho bà con vùng dân tộc thiểu số. Anh gặp Dương trong một chuyến đi của nhóm sinh viên tình nguyện thuộc trường Đại học Y Dược Thái Nguyên khi nơi anh đến khám chữa bệnh cũng là nơi nhóm của cô đang thực hiện dự án góp sức xây trường học cho trẻ em vùng biên cương.

sinh-vien-tinh-nguyen
           Những chuyến đi tình nguyện là một phần cuộc sống của Giang

Điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái

Cứ mỗi khi cái rét cắt da cắt thịt nơi vùng cao đến, hình ảnh những em bé chân đất, trên người chỉ mặc độc chiếc áo áo mỏng tanh hàng ngày phải chống chọi với đêm sương giá lạnh khiến bất kỳ ai nhìn vào cũng không khỏi ứa nước mắt.

Sáng nay, cả đoàn từ thiện của Giang xuất phát từ hà nội lúc 3h sáng nhưng đến 9h30 cả đoàn mới có mặt Hà Giang để trao những phần quà cho các em học sinh cũng như khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho bà con.

Khi đến nơi, các em học sinh cũng như bà con đã có mặt đầy đủ, đứng co ro trong giá rét, nhiều đôi chân để trần thâm tím. Nhìn các em đứng ngoan ngoãn chờ phát quà mà bất kỳ ai trong đoàn cũng phải nghẹn lòng.

Nhưng mọi thứ đều trở nên suôn sẻ khi công tác từ thiện và khám bệnh của anh được một nhóm bạn sinh viên tình nguyện hỗ trợ ngay tại địa bàn. Anh cũng được biết dự án xây trường học tại bản làng này là ý tưởng của Dương và Dương cũng là người trực tiếp đi kêu gọi tài trợ.

Kết thúc chương trình cũng là lúc xế chiều, đoàn của anh quyết định ở lại nghỉ ngơi để sáng hôm sau chuẩn bị hành trình về Hà Nội. Ngồi quây quần bên mâm cơm đạm bạc nhưng đầy ắp ân tình, bên ánh lửa bập bùng cùng với những tiếng hát tràn đầy năng lượng của các bạn sinh viên dường như sưởi ấm mọi ngõ ngách, ngả đường nơi vùng núi hẻo lánh rét mướt này.

Tình yêu xuất phát từ những điều giản dị nhất

Về Hà Nội, anh vẫn giữ liên lạc với cô, nhưng hình ảnh cô sinh viên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện với dáng người nhỏ nhắn  không ngại vất vả bê những thanh gỗ hay xúc đất để xây trường làm anh không sao quên được.

Còn về phần Dương, sau chuyến từ thiện đó cô lại trở về Thái Nguyên tập trung cho việc học. Cuối cùng thì sau bao năm vất vả cô cũng cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp loại Giỏi. Bao kế hoạch, dự định tương lai đang ở phía trước khi cô đang phân vân lựa chọn công việc theo lời mời của một số đơn vị. Tuy nhiên mọi thứ cô vẫn chưa quyết định vội vì những chuyến đi từ thiện vùng cao vẫn còn đang dở dang khi cô mong mỏi làm sao để mang một cái Tết no ấm cho bà con nơi bản làng xa xôi. Và tự nhiên cô lại nhớ đến anh, một người bác sỹ trẻ hy vọng có thể giúp gì được cho cô.

cao-dang-y-duoc-pasteur-so-131-thai-thinh-tuyen-sinh-1-1-2017
              Cao đẳng Y Dược Pasteur nơi khởi duyên của nghề giáo

Cô nhấc máy gọi, như một sự may mắn, cô được anh cho biết thông tin trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang có kế hoạch tổ chức chương trình từ thiện “Tết ấm biên cương” được tổ chức tại khu vực miền núi phía bắc và đang cần tuyển tình nguyện viên. Phải nói cái máu từ thiện nó ngấm sâu trong cô, lập tức cô bắt xe về Hà Nội ngay trong đêm để sáng hôm sau kịp giờ nộp đơn đăng ký tham gia thiện nguyện tại phòng đào tạo của trường.

Gặp được Dương, phải nói Giang vui mừng đến nhường nào. Mọi thứ cảm xúc nhớ nhung hình ảnh một cô bé sinh viên tình nguyện bấy lâu nay trong anh dường như muốn vỡ òa. Anh kìm nén niềm vui nhưng cũng không giấu nổi trong ánh mắt và với một cô bé tinh tường như Dương thì điều đó không khó để nhận ra.

Và đến bây giờ thì Dương mới biết, hiện tại anh ngoài việc là một bác sỹ chuyên về răng hàm mặt tại một bệnh viện uy tín, anh còn là giảng viên chuyên ngành răng hàm mặt tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Tiếp đó, anh cũng giới thiệu cho Dương biết, trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nơi anh công tác, bên cạnh việc đào tạo các chuyên ngành y dược thì vấn đề an sinh xã hội cũng luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Hàng năm, nhà trường đều có kế hoạch tổ chức công tác từ thiện nhằm thể hiện trách nhiệm cũng như giáo dục cho học sinh, sinh viên của trường về truyền thống đạo lý “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Giang cũng cho cô biết, hiện tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đang tuyển giảng viên. Anh hy vọng với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của mình, cô có thể nộp hồ sơ tuyển dụng để về đây công tác.

cao-dang-y-dieu-duong-pasteur
Hiện tại Dương đang là giảng viên khoa Dược sỹ tại trường Cao đẳng y dược Pasteur

Chẳng phải nói Dương vui mừng như nào khi hiện tại cô đang đau đáu giữa những chuyến từ thiện còn đang dở dang và công việc. Đến nay cũng đã tròn 5 năm kể từ khi anh quen cô, hiện tại anh đã có một tổ ấm nhỏ với một bé trai kháu khỉnh và Dương hiện cũng đang là giảng viên khoa đào tạo Dược sỹ tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Dù công việc giảng dạy có bận bịu như thế nào, cuộc sống vất vả như nào nhưng vợ chồng anh vẫn luôn bên nhau, đồng hành cùng nhau trong những chuyến đi thiện nguyện, cùng nhau vượt qua  điều kiện khắc nghiệt trên vùng núi Tây bắc để mang lại ánh sáng tri thức, con chữ, xây dựng những ngôi trường mới cho những trẻ em nghèo nơi xa xôi hẻo lánh. Tình yêu của anh và cô nó bình dị, đơn sơ vậy đó, được xây dựng trên tình yêu thương dành cho cộng đồng.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn