Hãy trân trọng và thông cảm với nghề thầy thuốc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong những năm gần đây, do những hoạt động tiêu cực của một bộ phận nhỏ các bác sĩ đã khiến mọi người có cái nhìn không mấy thiện cảm với các bác sĩ.

 

Hãy trân trọng nghề thầy thuốc

Mặc dù không phải là bác sĩ nhưng những lần đi khám bệnh và nghiên cứu tìm hiểu về ngành y, về bệnh dịch, về cuộc sống người bệnh, nỗi niềm, sự nhọc nhằn đằng sau vinh quang của các bác sĩ khiến tôi không thể không chia sẻ những dòng cảm xúc. Cuộc đấu tranh cho sự sống và cái chết thật quyết liệt nhưng cũng rất mong manh và nguy hiểm, càng thể hiện rõ hơn giá trị của cuộc sống và bản chất cao quý của ngành y.

Ngành y tế là ngành luôn đối mặt với rất nhiều vấn đề như dịch bệnh, thiên tai. Chính vì thế, tôi càng hiểu rõ và thông cảm với sự vất vả của những người thầy thuốc, đã có những người phải hy sinh cả tuổi trẻ, thậm chí cả sự an toàn của tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ cao quý của một bác sĩ. Họ không chỉ học hành vất vả mà công việc sau này của họ còn đầy rẫy những mối nguy hiểm và thách thức nhiều hơn.

Thật khó hình dung, một thầy thuốc tư vấn trong một buổi sáng phải làm việc với  gần 200 bệnh nhân. Rồi phải đối mặt với những trường hợp khó phải mất ăn, mất ngủ để tìm ra liệu pháp điều trị tốt nhất, hiệu quả nhất… Một công việc khổng lồ! Những công sức của người thầy thuốc dành cho bệnh nhân không thể đo đếm. Đã có rất, rất nhiều người bệnh đã được trở lại với cuộc sống, đã thoát khỏi bệnh tật để có cuộc sống khỏe mạnh… Những thành tích mà các thầy thuốc làm nên đã được người đời ghi nhận và biết ơn.

Những bàn tay lúc nào cũng rất sạch và ấm, bàn tay cứu người của các bác sĩ

Mong sao có thêm nhiều nụ cười, nụ cười ngay ở bệnh viện

Đối với tôi ấn tượng nhất về nghề thầy thuốc là một nghề rất khó, đòi hỏi những người phải dũng cảm và kiên trì lắm mới theo được nghề này. Đi trực đêm bệnh viện phải thức trắng đã đành, còn việc thực tập rồi mổ xẻ cứu người thì phải khéo léo lắm, giỏi nghề lắm mới làm được. Mỗi khi có bệnh đi khám là tôi lại để ý bàn tay của họ. Những bàn tay lúc nào cũng rất sạch và ấm, bàn tay cứu người. Nhưng có một điều là bệnh viện bây giờ chật chội quá, quá tải, khiến người bệnh khổ, người nhà cũng khổ và thầy thuốc cũng khổ. Cũng có lẽ vì đông bệnh nhân quá, mà bệnh nhân nào cũng muốn mình được phục vụ chu đáo, cẩn thận, nên thầy thuốc mệt quá, mặt mũi kém tươi. Chỉ mong sao mỗi khi ốm đau phải đi gặp bác sĩ, điều người bệnh mong muốn nhất là bàn tay rất sạch, rất ấm, tận tình hỏi bệnh và chữa trị, xoa dịu nỗi đau.

Thực tế mà nói những người đang chịu nhiều áp lực nhất từ cuộc sống chính là những người bác sĩ đã tận tâm tận lực vì tính mạng và sức khỏe của mọi người. không dám đòi hỏi nụ cười nhưng dường như đó là điều quá xa vời với các bác sĩ. Nhưng tất cả đều hi vọng rằng những nỗi vất vả nhọc nhằn mà các bác sĩ phải gánh chịu có thể một phần được chia sẻ cho mọi người, cộng đồng xã hội, bởi vì họ cũng là những người rất cần đến bác sĩ khi ốm đau. Chính vì thế mọi người hãy cùng chung tay góp sức với ngành y cũng là góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới