Kỹ thuật cấy ghép Implant thay đổi cuộc đời của chàng trai không răng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bạn có thể không tin, nhưng bạn L. đang là sinh viên cao học tại trường Đại học Khoa học Nhân Văn Thành phố Hồ Chí Minh, trong 23 năm cuộc đời của minh, chưa một lần được ăn bữa cơm ngon do không có răng. Dù đã nhiều lần ghép răng nhưng do không có chân răng nên hầu như chúng chỉ mang tính thẩm mỹ. Song bằng kỹ thuật cấy ghép răng Implant đã làm thay đổi điều này.

Kỹ thuật cấy ghép răng Implant đã mang lại thay đổi cho nhiều người
Kỹ thuật cấy ghép răng Implant đã mang lại thay đổi cho nhiều người

Kỹ thuật cấy ghép răng Implant là gì?

Kỹ thuật cấy ghép răng Implant là một trong những phương pháp hiện đại được dùng trong nha khoa thẩm mỹ dùng để điều trị rất lý tưởng cho những bệnh nhân bị mất răng, kể cả những căn bệnh mang tính bẩm sinh, giúp người bệnh có được một hàm răng giống như thật về cả tính thẩm mỹ lẫn chức năng nhai nuốt.

Không giống như một số kỹ thuật đi trước, kỹ thuật cấy ghép răng này sẽ giúp bảo tồn được xương hàm mà không làm xương ngót đi, và làm mất răng đã cấy ghép. Sau khi thực hiện, người bệnh sẽ có hàm răng đẹp tự nhiên và bền chắc đến suốt đời.

Và chính kỹ thuật mới này đã giúp một bệnh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh thay đổi cuộc đời mình.

Câu chuyện của một chàng trai không răng

Bạn L – người đã nhận được sự thay đổi to lớn từ kỹ thuật kia, vì từ khi 3 tháng tuổi cho đến lớn, thân nhiệt của chàng trai này luôn ở mức 38, 39 độ, cao hơn người bình thường, cơ thể lúc nào cũng hâm hấp nóng.

Bạn L mắc một chứng bệnh hiếm gặp trên thế giới nên không có răng
Bạn L mắc một chứng bệnh hiếm gặp trên thế giới nên không có răng

Nhiều lần đi học một tuần thì bạn L. phải nghỉ đến 3 buổi và ở phòng máy lạnh do phải nằm điều hoà để đảm bảo nhiệt độ cơ thể. Điều đặc biệt là cơ thể của chàng trai này không có lỗ chân lông hay tuyến mồ tôi, tóc mọc cũng rất chậm, nhưng râu lại phát triển khá nhanh. Bác sĩ chuyên khoa đã từng chẩn đoán ra bệnh của bạn L là bị rối loạn hệ thần kinh thực vật nhưng lại chưa tìm ra biện pháp điều trị.

Chính căn bệnh kỳ lạ này khiến bạn không có đầy đủ răng như những người khác. Năm 10 tuổi bạn đã từng có răng nhưng lại bị sâu và rụng mất.  Bạn L đã được gia đình cho đi làm răng giả 4 lần từ nhỏ đến lớn nhưng không mang lại hiệu quả mong muốn. Hàm răng này chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà không mang đến chức năng nhai nuốt nên trong suốt 23 năm, bạn L đã không có một bữa cơm ngon.

Nhưng dù sống trong bệnh tật thì thành tích của bạn L khá tốt, hiện bạn đang theo học chương trình cao học văn chương của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy thực chất căn “bệnh lạ” này là gì?

Theo TS.BS Võ Văn Nhân người đã khám và trực tiếp phẫu thuật cho bạn L thì bệnh của bạn là một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới, đó là hội chứng không răng bẩm sinh. Căn bệnh này là một trong những dạng hiếm của hội chứng loạn sản ngoại bì, khiến những rối loạn tác động đến răng, tóc hay móng tay, móng chân. Chính điều này đã gây nên những triệu chứng bệnh như tăng nhiệt, không răng và tóc thưa của bạn L.

Phẫu thuật cấy ghép răng Implant đã làm thay đổi cuộc đời bạn L sau 23 năm
Phẫu thuật cấy ghép răng Implant đã làm thay đổi cuộc đời bạn L sau 23 năm

Nhưng trường hợp của bạn L lại đặc biệt hiếm gặp khi không có toàn bộ răng chứ không thiếu vài răng như nhiều trường hợp khác.

Bệnh lý thiếu răng này là do ổ xương răng kém phát triển và không nâng đỡ được hàm. Dù bạn L đã trải qua nhiều lần cấy răng nhưng không hiệu quả. Tuy nhiên, bằng kỹ thuật cấy ghép răng mới nhất hiện nay – Implant thì có thể cải thiện được tình trạng này. Đó chính là quyết định mà BS Võ Văn Nhân đưa ra cho bệnh nhân này.

Đồng thời với kỹ thuật cấy ghép Implant thì sẽ kết hợp với ghép xương để tăng thể tích xương mất, giúp răng giả được cấy vào sẽ được lưu giữ và thực hiện được chức năng nhai nuốt như bình thường.

Với kỹ thuật cấy ghép răng implant, bác sĩ đã lấy xương gò má để làm xương hàm trên cho bệnh nhân, nhưng rất may hàm dưới vẫn còn nên bác sĩ chỉ lấy dây thần kinh ra rồi cấy chép Implant vào xương và cho dây thần kinh lại là người bệnh đã có được hàm răng hoàn chỉnh.

Như vậy, sau 13 giờ phẫu thuật và sau 23 năm không thể ăn một bữa cơm ngon thì bệnh nhân sẽ được thực hiện công việc ăn uống như một người bình thường. Đồng thời, những vấn đề về hàm của bạn L đã được giải quyết.

Với một trong những kỹ thuật chuyên sâu như thế này thì đòi hỏi bác sĩ cần có những kinh nghiệm y khoa cao mới có thể chẩn đoán và thực hiện thành công. Rất may bạn L đã tìm được điều đó và làm thay đổi cuộc đời mình.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới