Luật cho phép phẫu thuật chuyển giới là từ 18 trở lên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong dự thảo Luật chuyển đổi giới tính, vấn đề cho phép phẫu thuật chuyển giới được đưa ra bàn thảo với phương án khi đối tượng đủ 18 trở lên sẽ được phép phẫu thuật.

Luật cho phép phẫu thuật chuyển giới là từ 18 trở lên 

Luật cho phép phẫu thuật chuyển giới là từ 18 trở lên

Đề xuất phương án người 18 tuổi trở lên được phẫu thuật chuyển giới

Trong Dự thảo luật chuyển đổi giới tính lần này, 8 vấn đề lớn được đưa ra để lấy ý kiến đóng góp, trong đó Bộ Y tế đưa ra 3 phương án về độ tuổi được can thiệp y học để chuyển đổi giới tính cụ thể như sau: Tuổi được sử dụng hormone là từ 16; phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ 16 tuổi; hoặc từ 18 tuổi trở lên được phẫu thuật chuyển giới. Mặc dù đây mới chỉ là vấn đề đang được bàn luận nhưng lại nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là những đối tượng có nhu cầu chuyển giới hiện nay. Bởi việc thời gian chuyển đổi giới tính không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe  làm đẹp mà còn là tâm lý của cá nhân đó.

Tuy nhiên việc công nhận đã chuyển đổi giới tính phải đảm bảo các điều kiện, yêu cầu mà Dự án luật đưa ra. Theo Dự thảo có 3 phương án được đưa ra để có thể được công nhận đã chuyển đổi giới tính. Phương án 1 cho phép cá nhân được công nhận sau khi kiểm tra tâm lý theo bản chuẩn, có mong muốn chuyển đổi giới tính và sử dụng hormone liên tục trong một thời gian. Phương án 2 được bổ sung thêm điều kiện đã phẫu thuật một phần hoặc toàn bộ cơ thể  như thay đổi ngực, bộ phận sinh dục. Sơ với hai phương án trên, phương án 3 đơn giản hơn khi chỉ cần đã kiểm tra tâm lý và có mong muốn mà không cần can thiệp y tế.

Đặc  biệt, tất cả các vấn đề liên quan đến đối tượng chuyển giới cũng được Bộ Y tế xem xét đưa vào dự án luật như: quy định về tình trạng hôn nhân trước khi can thiệp y học, điều kiện với cơ sở y tế được can thiệp chuyển đổi giới, xác định tâm lý cho người chuyển đổi giới tính, chi trả kinh phí thực hiện kỹ thuật chuyển đổi giới tính…

Công nhận chuyển giới khi đã can thiệp ngoại khoa

Công nhận chuyển giới khi đã can thiệp ngoại khoa

Gần 300.000 người có nhu cầu chuyển đổi giới tính

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, về lý về tình nên công nhận chuyển giới với trường hợp đã can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật ngực hoặc cơ quan sinh dục hoặc đã sử dụng hormone. Ngược lại nếu các trường hợp không có can thiệp y tế trên thì sẽ công nhận. Đây là một trong những ý kiến được đông đảo dư luận đưa ra khi dự luận này đưa ra thực thi sẽ phòng tránh được trường hợp tâm lý chưa chuẩn hoặc người trốn tránh về pháp luật, trốn tránh trách nhiệm về pháp lý, tránh người chạy theo trào lưu và không quan tâm đến bản thân mình thật sự cần gì. Nó cũng phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và quy định các nước trên thế giới đang thực hiện.

Theo Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế, Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, chỉ cần đối tượng từ 18 tuổi trở lên được phép phẫu thuật chuyển giới. Quy định này được dựa trên pháp lý khi người dưới 18 tuổi chưa đủ để chịu trách nhiệm hành vi dân sự nên không đủ nhận thức là mình chuyển đổi giới tính hay không. Đồng thời trong vấn đề chuyển giới hay không chuyển giới bố mẹ cũng không có quyền can thiệp.

Theo tin y học, dự án luật vẫn chưa được triển khai thực tế mà vẫn trong quá trình xin ý kiến, tham vấn nên nếu được đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội cuối năm nay, Bộ Y tế sẽ hoàn thành dự án luật chi tiết để trình Quốc hội xem xét trong năm 2019 và có thể cuối năm 2019 mới được thông qua. Theo thông tin y học mới nhất hiện cả nước có gần 300.000 người có nhu cầu chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên ngành Y học cũng cảnh báo rằng việc sử dụng hormone ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như gây bệnh hoặc giảm tuổi thọ.

Tin tức Y học thế giới cho biết hiện có 61 quốc gia trên thế giới cho phép thực hiện chuyển đổi giới tính. Bên cạnh những quốc gia không cần trải qua phẫu thuật nhưng vẫn được công nhận giới tính như Nam Phi, Đài Loan, Hàn Quốc,… thì có đến 38 quốc gia ở châu Âu quy định phải trải qua phẫu thuật thì đối tượng đó mới được công nhận chuyển đổi giới. Điều kiện này cũng giống với một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore…

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới