Nhiễm trùng do bỏng làm sao để điều trị triệt để?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 3,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bỏng là tai nạn thường gặp trong cuộc sống. Các vết thương do bỏng nếu nặng có thể dẫn đến tử vong, nhẹ thì để lại sẹo gây mất thẩm mỹ, khiến người bị bỏng tự ti trong cuộc sống. Nhiễm trùng vết thương do bỏng là nguyên nhân chính gây hoại tử da nếu không được chăm sóc đúng cách.

Theo cơ chế cơ thể sẽ tự điều chỉnh để liền sẹo vết thương thông thường. Trong trường hợp một số vết thương nặng, không được điều trị kịp thời và vệ sinh đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập, gây tổn thương da dẫn đến nhiễm trùng vết thương. Nhiễm trùng vết thương để lâu ngày có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, là “cầu nối” cho nhiều bệnh lý nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Những dấu hiệu sau sẽ cho bạn biết khi nào cần vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nhiễm trùng vết thương do bỏng
Nhiễm trùng vết thương do bỏng

Đau  dai dẳng sau 2 ngày

Sau khi bị bỏng, nếu vết thương liên tục sưng và đau sau 2-3 ngày không giảm đồng nghĩa với việc vết thương đó đang có dấu hiệu nhiễm trùng. Bởi do cơ chế cơ thể, khi vi khuẩn bắt đầu xâm nhập sẽ gây đau nhức vì sự “đấu tranh” giữa tế bào bạch cầu và vi khuẩn, sau đó cơn đau sẽ giảm dần và hết hoàn toàn khi vi khuẩn gây bệnh được tiêu diệt. Ngược lại khi bị nhiễm trùng vết thương, những cơn đau không những không giảm mà còn ngày càng nặng thêm, kéo dài dai dẳng lâu ngày khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi.

Sưng đỏ, phù nề

Khi cơ thể bị thương, hiện tượng bị sưng đỏ (viêm quanh vết thương) là một triệu chứng thông thường và sẽ nhanh lành khi tình trạng vết thương được cải thiện. Tuy nhiên nếu hiện tượng sưng đỏ vẫn kéo dài liên tục từ 4-6 ngày sau thì có nghĩa bạn đã bị nhiễm trùng vết thương, cần được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị nhanh chóng nhất.

Sưng đỏ, phù nề do nhiễm trùng vết thương
Sưng đỏ, phù nề do nhiễm trùng vết thương

Vết thương tiết ra dịch

Với những vết thương bình thường, sau 1-2 ngày sẽ có dịch tiết ra từ vết thương – điều này không nghiêm trọng, đó chỉ là sự đào thải tế bào bạch cầu và vi khuẩn bị tiêu diệt trong cơ thể. Chất dịch này thường tiết ra ít và nhanh khô. Trong trường hợp dịch vết thương tiết ra nhiều và liên tục, bạn nên cẩn trọng vì rất có thể đó chính là biểu hiện của nhiễm trùng vết thương.

Có mùi hôi

Mùi hôi ở vết thương xuất hiện khi da đã bị nhiễm trùng nặng và nguy cơ hoại tử. Cách duy nhất để xử lý khi biểu hiện dấu hiệu này la đến các trung tâm y tế để được xử lý kịp thời.

Sưng hạch, có vết đỏ xuất hiện

Nhiễm trùng vết thương do bỏng có thể khiến cơ thể xuất hiện các hạch và vết đỏ từ bên ngoài vào trung tâm vết thương.

Sốt cao, người mệt mỏi

Sốt cao là một biểu hiện của nhiễm trùng vết thương
Sốt cao là một biểu hiện của nhiễm trùng vết thương

Các biểu hiện của nhiễm trùng như sưng đỏ, nổi hạch, cơn đau kéo dài…là nguyên nhân trực tiếp gây ra sốt cao ở người bị bỏng. Cơn sốt lên tới 40 độ C cho thấy cơ thể bạn đang phải chống chọi với những triệu chứng của nhiễm trùng vết thương nguy hiểm và đã ở giai đoạn nặng.

Với các vết nhiễm trùng nhẹ, bạn có thể vệ sinh vết thương hàng ngày bằng nước muối sinh lý để tiêu diệt các vi khuẩn đang trú ngụ. Khi cơ thể đã có những dấu hiệu nhiễm trùng vết thương nặng, người bệnh không nên tự xử lý ở nhà mà nên các trung tâm y tế để được hướng dẫn điều trị hiệu quả, tránh các biến trứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới