Thầy thuốc với nỗi niềm lo lắng trong tương lai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,67 trong tổng số 5)
Loading...

Tiền có thể mua được rất nhiều thứ nhưng tiền không thể mua được sinh mạng cho con người. Tới một ngày nào đó trong tương lai, chúng ta sẽ phải cố giơ tay chới với trong khoảng không và cầu mong được cứu sống.

Những ca cấp cứu luôn khiến bác sĩ phải lo lắng, căng thẳng

Những nỗi niềm lo lắng của bác sĩ

Một bệnh nhân nam 27 tuổi, nhập viện vì khó thở. Toàn thân bệnh nhân tái mét đổ mồ hôi, khuôn mặt hốt hoảng đầy vẻ lo âu, cứ ngước cái cổ lên đớp không khí. Sự sống mỏng manh khiến anh lo lắng và tuyệt vọng. Bệnh nhân bị phù phổi cấp trên nên tăng huyết áp và đang bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Đứng trước tình hình căng thẳng đó mình liền ra y lệnh cho y tá : Thở oxy, nằm đầu cao, mau furosemide, nitrat glyceryl  cho bệnh nhân.

Theo lời kể của Bác sĩ anh thanh  niên trẻ tuổi này đã bị hội chứng thận hư 3 năm nay rồi, Vợ bỏ đi theo trai. Năm ngoái cũng bị suy thận phải chạy thận nhân tạo. Đời thanh niên gì mà nghiệt ngã.

Nghe mọi người kể chuyện, mình xa xót trong lòng, 27 tuổi có thể nói là tuổi đẹp nhất của người đàn ông, tràn trề sức sống, sự nghiệp, hôn nhân hạnh phúc gia đình đáng nhẽ phải đủ cả, vậy mà bệnh nhân phải vật lộn với căn bệnh suy thận quái ác, mỗi tuần 3 lần vào viện chạy thận, quá trình điều trị bệnh mỏi mệt biết bao.

Tôi chợt nhìn lại bản thân, thấy mình cứ mãi than vãn về những khó khăn, những chuyện bực bội chẳng đáng là gì hằng ngày, mà quên … mình đã có rất nhiều thứ, có sức khỏe, có gia đình để yêu thương, để đi về, nhưng lại không cảm thấy hạnh phúc.

Tiếng còi xe cấp cứu vang lên cả khu phố. Bà cụ 90 tuổi, bị suy hô hấp cấp do viêm phổi nặng. Từng phút trôi qua căng thẳng. Bà cụ đã nằm một chỗ từ rất lâu sau đợt tai biến mạch máu não nặng cách đây 15 năm. Tôi phân vân đứng đó không biết kéo hay buông? Biết đâu sự ra đi lại là giải thoát cho bà cụ khỏi nỗi đọa đày. Nhưng khi nhìn mặt những người con đứng bên cạnh, thì mình biết mình phải kéo. Ai cũng muốn ba mẹ sống mãi bên mình.

Cháu của bà cụ nghe nói vừa mới trải qua kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia nức nở nói: Bác sĩ ơi, cố hết sức nhé. Không cần dùng bảo hiểm, cứ dùng thuốc tốt, gia đình nhà cháu có tiền.

Bà cụ đã 90 rồi, tôi đáp, 90 là tuổi của trời rồi đúng không bác sĩ? Nhưng bác sĩ ơi, không nỗi đau nào hơn khi mình biết mình mất mẹ vĩnh viễn. Bác sĩ … cứu giùm với ạ, giọng con bé nghẹn ngào.

Tự nhiên nước mắt mình cứ thế trào ra. Tình cảm chân thành của những người con, người cháu ấy đã chạm vào trái tim ngỡ đã chai đá rồi với những cảnh chia ly mất mát trong phòng cấp cứu. Tư nhiên tôi cảm thấy bất lực. Trong khi cuộc sống quá đỗi vô thường.

Làm bác sĩ có rất nhiều nỗi lo

Làm bác sĩ có rất nhiều nỗi lo 

Tiền có thể mua được rất nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng tiền chưa bao giờ mua được sinh mạng của con người. Bởi vậy, được sống, được khỏe mạnh, được bình yên dưới mái nhà, đó là niềm hạnh phúc vô tận.

Và tôi đã tự hỏi: Có bao giờ mình cám ơn cuộc sống, khi ông trời cho mình quá nhiều thứ? Ít ra tô còn được đứng đây khỏe mạnh có hiểu biết mà chiến đấu cùng thần chết để cứu người.

Dù ngành Y bạc lắm, bao nhiêu nhọc nhằn, khó khăn, chỉ còn khoảnh khắc giữa người bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau vượt qua bước chông chênh bấp bênh của cuộc đời. Nhưng làm nghành y cần hiểu rõ lấy hai chữ y đức làm nền tảng để vượt qua những khó khăn. Và tôi chưa bao giờ hối hận khi chọn nghề này.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới