6 phương pháp hiện đại điều trị sỏi thận hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sỏi thận có thể điều trị theo các bài thuốc Đông y, tuy nhiên đối với những trường hợp sỏi thận đã lớn, thì y học hiện đại là phương pháp hợp lý mà người bệnh nên lựa chọn để điều trị sỏi thận nhanh, triệt để và hiệu quả nhất.

sỏi to nên lựa chọn chữa theo y học hiện đại. Sỏi to nên lựa chọn chữa theo y học hiện đại.

Những năm gần đây, với sự phát triển của ngành Y – Dược, điều trị sỏi thận đã có những tiến bộ vượt bậc, làm thay đổi hẳn về hiệu quả điều trị sỏi thận. Theo các bác sĩ tư vấn, thì việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị dựa vào các tiêu chí sau: vị trí sỏi, kích thước, mật độ của sỏi và chức năng của thận…Còn khi sỏi đã lớn, người bệnh muốn hiệu quả nhanh hãy áp dụng 6 Phương pháp hiện đại điều trị sỏi thận hiệu quả.

6 phương pháp điều trị sỏi của y học hiện đại

  • Tán sỏi ngoài cơ thể:

Đối với việc sử dụng máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, giúp phá bề mặt sỏi, Đập vụn sỏi ra và đào thải chất cặn bã ra ngoài theo đường nước tiểu. Với phương pháp này, bệnh nhân hầu như không bị đau đớn. Các bác sĩ thường áp dụng phương pháp này với bệnh nhân có sỏi khoảng dưới 3cm.

  • Tán sỏi nội soi ngược dòng:

Điểm ưu việt của phương pháp này, là bác sĩ sẽ dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, sau đó nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén sẽ phá vụn sỏi, Bơm rửa lấy hết sỏi.

Oử phương pháp tán sỏi nội ngược dòng này, sẽ tán sỏi 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản đối với nam giới. Cón ở nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3, L4.

Tán sỏi bằng laser đang được thực hiện ở những nước phát triển trên thế giới, tốt hơn so với tán sỏi bằng khí nén và siêu âm. Laser có thể tán được mọi loại sỏi, kích thước nhỏ hơn 2cm, nếu có polyp bao quanh sỏi có dùng laser để đốt polyp và sau đó tán sỏi.

  • Lấy sỏi thận qua da: .

Đây là một phương pháp tiên tiến được áp dụng nhiều trong việc điều trị sỏi thận hiện nay. Bằng việc tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10mm – 15mm vào tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng laser hoặc khí nén hoặc Siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân bị sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi nhóm đài dưới, sỏi san hô, sỏi cứng.

  • Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: 

các bác sĩ tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người để có tư vấn về cách điều trị riêng.

Bác sĩ tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người để có tư vấn về cách điều trị riêng.

Phương pháp này chỉ định áp dụng cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, những sỏi lớn, mật độ chắc.

  • Phẫu thuật mổ mở:

Phương pháp phẫu thuật mổ mở hiện nay có chỉ định ít sử dụng hơn do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Áp dụng cho những sỏi thận, chức năng thận kém, niệu quản kích thước lớn.

  • Phẫu thuật bằng robot:

Phương pháp đặc biệt này được thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện, vì chi phí rất cao.

Điều cần lưu ý với bệnh nhân sau khi đi phẫu thuật sỏi thận

Sau khi thực hiện các Phương pháp hiện đại điều trị sỏi thận hiệu quả, người bệnh nên có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sao cho đủ chất dinh dưỡng. Nên đi bộ hoặc tập thể dục thường xuyên cũng là cách giúp cải thiện hoạt động thận.

Ngoài ra đối với những bệnh nhân tán sỏi thận qua da, người bệnh bị sỏi thận có thể gặp khó khăn trong đại tiện. Bởi vậy, người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ nhu động ruột. Các loại thực phẩm như bánh mì từ rau và đậu , ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng chất xơ rất tốt cho người bệnh.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới