Bác sĩ Đông Y chỉ ra bài thuốc từ cây lá đắng chữa đau vai gáy

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây lá đắng làm thuốc với tên gọi là ngũ gia bì chân chim, bệnh nhân mắc bệnh xương khớp hay bị đau vai gáy có thể sử dụng loại cây này để trị chứng bệnh của mình.

Bác sĩ Đông Y chỉ ra bài thuốc từ cây lá đắng chữa đau vai gáy

Bác sĩ Đông Y chỉ ra bài thuốc từ cây lá đắng chữa đau vai gáy

Bác sĩ Đông Y chỉ ra bài thuốc từ cây lá đắng chữa đau vai gáy

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền, Cây lá đắng tên khác là cây chân chim, sâm nam, lá lằng thuộc họ nhân sâm, cây mọc hoang ở ven rừng, đồi núi, có nhiều từ Bắc vào Nam, cây có có tác dụng bổ dưỡng, mạnh gân xương, Sử dụng lá đắng như một loại gia vị cho vào canh, anh lá đắng giải nhiệt, ăn mát, nhuận gan, kích thích tiêu hóa.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Định giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, vỏ cây lá đắng được dùng chữa suy nhược, thấp khớp, lưng gối đau mỏi, đàn ông dương sự kém, đàn bà âm suy, trẻ em chậm lớn, chậm biết đi. Vỏ thân lá đắng được thu hái vào mùa xuân thu, đem về cạo sạch lớp vỏ ngoài, phơi hoặc sấy khô. Đó là những mảnh vỏ hơi cong, màu nâu nhạt, chất giòn nhẹ. Khi dùng làm ẩm dược liệu rồi ủ cho đến khi có mùi thơm (khoảng 7 ngày) cắt thành miếng nhỏ, để sống hoặc tẩm rượu hay nước gừng, sao qua.

Vỏ cây lá đắng có vị đắng, chát, tính mát, mùi thơm nhẹ, được dùng trong những bài thuốc Nam sau:

  • Chữa cước khí chân sưng đau: Vỏ lá đắng, hạt cau, lõi cây thông, hương phụ, hạt tía tô, chỉ xác, ké đầu ngựa, mỗi thứ 8-16g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml uống 2 lần trong ngày.
  • Chữa tê thấp đau mỏi: Vỏ cây lá đắng 2kg, vỏ cây gạo, dây đau xương, thân cây bọt ếch, mỗi thứ 1kg. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, nấu với nước, lấy 200ml cao lỏng. Hòa 200ml rượu và 100ml sirô vào cao để được nửa lít thành phẩm. Ngày uống 50ml, chia 2 lần.
  • Chữa suy nhược thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, đau dây thần kinh, đau lưng, đau vai gáy: Bột mịn vỏ lá đắng 0,035g, cao vỏ lá đắng 5g, cao đặc hy thiêm 0,03g, bột mịn mã tiền chế 13g cho một viên. Liều tối đa an toàn 1 lần là 30 viên và một ngày 80 viên.
  • Dùng ngoài: Vỏ hoặc lá đắng 30g, phối hợp với lá dâu tằm 30g, lá mía tía 20g, củ nghệ đen 20g. Tất cả để tươi, rửa sạch, giã nát, tẩm rượu 30 độ cho xâm xấp, xào nóng, đắp băng và cố định bằng nẹp tre, chữa gãy xương.

cây lá đắng có vị đắng, chát, tính mát, mùi thơm nhẹ

Cây lá đắng có vị đắng, chát, tính mát, mùi thơm nhẹ

Ngoài những công dụng trên, cây lá đắng còn được áp dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau như:

  • Chữa trị cước khí chân sưng đau từ cây lá đắng: Sử dụng vỏ lá đắng, hạt cau, hương phụ và lõi cây thông, tía tô, chỉ xác, ké đầu ngựa mỗi thứ gồm 8 – 16g rồi sau đó đem thái nhỏ và sắc với 400ml nước tới khi còn 100ml rồi đem uống mỗi ngày 2 lần.
  • Chữa suy nhược thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, đau vai gáy: Vỏ cây lá đắng phơi khô tán thành bột mịn khoảng 35g cùng với cao vỏ lá đắng 5g, cao đặc hy thiêm 0,03g, bột mịn mã tiền chế 13g cho một viên. Mỗi ngày nên sử dụng tối đa một liều 30 viên, mỗi ngày 80 viên.
  • Bên cạnh đó cây lá đắng được dùng ngoài để chữa gãy xương bằng cách: Lấy lá hoặc vỏ cây lá đắng khoảng 30g cùng với lá dâu tằm 30g, lá mía tía 20g và củ nghệ đen khoảng 20g. Các nguyên liệu để tươi rồi rửa sạch, giã nát và tẩm với rượu 30 độ cho xâm xấp, sao nóng lên rồi đắp lên vùng bị thương dùng băng nẹp tre để cố định lại.

Đây là bài thuốc dân gian chữa các bệnh về  thần kinh, đau mỏi vai gáy, suy nhược cơ thể, thấp khớp… cho bệnh nhân vô cùng hiệu quả.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới