Bệnh thoái hóa khớp là gì – nguyên nhân và cách điều trị

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa khớp là một bệnh chuyên khoa khá thường gặp chiếm 20% các bệnh lý về khớp, gần 80 % bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động nếu gặp phải tình trạng thoái hóa khớp, 20% bệnh nhân còn lại sẽ không thể thực hiện các sinh hoạt hàng ngày. Đâu là nguyên nhân và cách điều trị?

Bệnh thoái hóa khớp là gì – nguyên nhân và cách điều trị
Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Bệnh thoái hóa khớp là cách gọi về các bệnh xương khớp do tình trạng tổn thương sụn khớp, kèm theo những phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp. Theo thời gian, cơ thể chúng ta gìa đi, lượng sụn khớp dần bị thoái hóa, lớp sụn bị mỏng đi, không thể đảm bảo cho quá trình di chuyển của các chi gây nên hiện tượng trên.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp có rất nhiều nguyên nhân gây nên.

Thứ nhất do trọng lượng của bạn thay đổi, có thể do tăng cân đột ngột hoặc trọng lượng lớn thì chi dưới không thể chịu đựng, dẫn đến tác động đến các xương khớp, gây tổn thương khuyết xương và vôi hóa.

Nguyên nhân khác là do lão hóa của cơ thể, và nguy cơ ngày càng tăng theo độ tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp thường gặp ở tuổi trung niên từ 40 trở lên

Khi bị chấn thương khớp gối dưới nhiều hình thức cũng có thể là nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp như đứt dây chằng, thương tổn sụn chêm .  . .

Một nguyên nhân khác là do bị các bệnh như thấp khớp, hoại tử xương, hay nhiễm khuẩn dẫn đến thoái hóa khớp nghiêm trọng hơn.

Khi xác định được nguyên nhân thoái hóa khớp thì đây là cơ sở để các Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cũng như kiểm soát các triệu chứng đau do thoái hóa khớp gây ra, giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Các khớp thường hay bị thoái hóa bao gồm khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay, bàn tay, cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống, bàn chân hay gót chân.

Khi bạn cảm thấy những cảm giác bất thường ở khớp như đau khi vận động, và hết khi nghỉ ngơi. Khi phát triển đến một giai đoạn khác thì dù không vận động bạn cũng cảm thấy đau, thường sẽ đau về đêm và lúc trời sáng, ở chỗ sưng đau sẽ có cảm giác nóng, nóng đỏ ở khớp cổ chân  . . .

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp.

Bệnh thoái hóa khớp có thể điều trị bằng hai phương pháp:

Điều trị nội khoa: Khi đau khớp người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh các hoạt động gây đau khớp như vận động mạnh. Nếu những trường hợp nhẹ thì Bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu để tăng khả năng lưu thông máu tại khớp gối.

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị thoái hóa khớp khá hiệu quả
Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị thoái hóa khớp khá hiệu quả

Trong giai đoạn đau khớp cấp thì có thể cần phải bó bột, sau khi hết đau thì người bệnh sẽ được vận động nhẹ nhàng.

Đồng thời, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các thuốc giảm đau kháng viêm.

Điều trị ngoại khoa: Với 3 loại phẫu thuật là phẫu thuật dự phòng nhằm lập lại tình trạng bình thường của khớp; phẫu thuật bảo tồn khớp khi chưa bị hư hỏng nặng để sửa chữa và đưa khớp về hoạt động các chức năng bình thường; phẫu thuật thay thế trong trường hợp khớp không thể phục hồi được, có thể thay thế từng phần hoặc toàn bộ.

Bệnh thoái hóa khớp là điều khó tránh khỏi khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể bị thoái hóa, các chất UC II trong khớp  bị thiếu nghiêm trọng gây nên đau đớn và vận động khó khăn. Vì vậy, nếu có những triệu chứng đau như đã kể trên, bạn hãy đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới