Cách phòng ngừa dị tật cho thai nhi bà bầu cần ghi nhớ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia cho biết, 70% dị tật thai nhi xuất phát từ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khi mang thai, để phòng ngừa dị tật cho thai nhi, bà bầu cần ghi nhớ những điều sau.

Cách phòng ngừa dị tật cho thai nhi bà bầu cần ghi nhớ

Cách phòng ngừa dị tật cho thai nhi bà bầu cần ghi nhớ

Dị tật bẩm sinh là gì?

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dị tật bẩm sinh là sự bất thường của cấu trúc hoặc chức năng ở thai nhi và những dị tật này có thể được xác định trước khi sinh, mới sinh hoặc sau này. Một số dị tật bẩm sinh chúng ta có thể nhận thấy ngay sau khi đứa trẻ được sinh ra như: thừa ngón tay, ngón chân, bàn chân khoèo…

Nguyên nhân nào gây ra dị tật bẩm sinh?

Nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh có thể là do yếu tố di truyền, hoặc trong quá trình mang thai người mẹ sử dụng các loại thuốc không được bác sĩ chỉ định, hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại… Tuy vậy vẫn có những trường hợp dị tật bẩm sinh không rõ nguyên nhân.

Các biện pháp phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Để phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi, trong quá trình mang thai bà bầu cần ghi nhớ những điều sau:

Hạn chế uống thuốc khi mang thai

Trong thời gian mang thai sức đề kháng của người mẹ suy giảm và sẽ dễ mắc bệnh hơn lúc bình thường. Tuy vậy bà bầu không được tự ý sử dụng thuốc để điều trị, dù có ý định sử dụng bất cứ loại thuốc gì cũng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Tránh đi đến những nơi có bức xạ

Một trong những yếu tố gây ra dị tật ở thai nhi đó là bức xạ (bức xạ điện, bức xạ hạt nhân). Chính vì vậy các bà bầu nên hạn chế tiếp xúc với bức xạ trong thời gian mang thai, hạn chế tiếp xúc với các sản phẩm điện tử. Nhất là trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên tránh tiếp xúc bức xạ nhiều nhất bởi đây là giai đoạn tế bào phôi đang phân tách nhanh chóng, nếu tiếp xúc với bức xạ có thể  gây đột biến tế bào dẫn đến dị tật ở thai nhi.

Bà bầu hạn chế tiếp xúc các thiết bị điện tử

Bà bầu hạn chế tiếp xúc các thiết bị điện tử

Đi siêu âm, khám thai định kỳ

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên thường xuyên đi kiểm tra theo lịch hẹn cua bác sĩ để kịp thời phát hiện những bất thường ở thai nhi. Nhất là những mốc có thể kiểm tra được dị tật thai nhi như: 12 tuần, 16 tuần, 32 tuần.

Uống axit folic khi mang thai

Các chuyên gia cho biết, Axit folic là một chất có vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình phát triển của phôi thai, có tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi một cách hiệu quả.

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu các mẹ bầu cần uống một lượng axit folic nhất định để làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, Axit folic cũng có thể được bổ sung qua đường ăn uống, một số loại thực phẩm chứa nhiều chất này như quả bơ, rau cải bó xôi.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới