Cho trẻ ăn nhiều trứng vịt lộn có tốt không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,50 trong tổng số 5)
Loading...

Trứng vịt lộn rất bổ dưỡng với nhiều người, tuy nhiên, vì lượng dinh dưỡng quá lớn nên khi trẻ ăn vào sẽ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy nên cho trẻ ăn trứng vịt lộn nhiều hay ít theo khả năng hấp thu của bé.

Không nên cho trẻ an nhiều trứng vịt lộn
Không nên cho trẻ an nhiều trứng vịt lộn

Dinh dưỡng của trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là một món ăn dân dã song lại rất bổ dưỡng và chứa rất nhiều năng lượng.

Trong trứng vịt lộn chứ 13,6g protein, 82mg canxi, 12,4g lipid, 212g photpho và cholesterol, ngoài ra còn có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác. Trong đó Vitamin A và tiền Vitamin A là Beta caroten lại có hàm lượng khá cao.

Bởi vì quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng của trứng vịt lộn nên hàm lượng dưỡng chất cao gấp nhiều lần so với trứng thường.

Theo Y học cổ truyền thì trứng vịt lộn là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, sáng mắt, ích trí và có thể giúp cơ thể mau trưởng thành.

Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn
Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Song cũng chính vì những thành phần dinh dưỡng quá cao trong trứng vịt lộn mà không nên cho trẻ ăn trứng vịt lộn với số lượng nhiều, và không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng nên ăn món ăn bổ dưỡng này.

Tại sao trẻ em không nên ăn nhiều trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn ngon bổ rẻ, có nhiều gia đình dùng món ăn này bồi bổ cho người già, trẻ em và những trẻ suy dinh dưỡng. Song các Bác sĩ và nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng, không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn vì món ăn này quá nhiều chất bổ, cơ thể trẻ không dung nạp hết những chất trong đó gây sự quá tải hệ tiêu hóa và chướng bụng, khó tiêu, đồng thời có thể là tiêu chảy ở trẻ.

Trẻ ăn trứng vịt lộn nhiều sẽ khiến dư thừa Vitamin A và tích lũy lại dưới da gây vàng da cũng như sự hình thành xương ở trẻ.

Trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn ngoài việc khiến dư thừa Vitamin A, còn ảnh hưởng đến sự phát triển của bé khiến dé chậm lớn. Do bộ máy tiêu hóa ở trẻ chưa hoàn thiện nên ăn những thực phẩm bổ dưỡng như trứng vịt lộn thì gây khó tiêu, cũng như đầy bụng của trẻ.

Thậm chí trứng vịt lộn còn làm tăng lượng cholesterol trong máu ở trẻ. Mặc dù cholesterol cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào thần kinh song nếu ăn nhiều có thể khiến mỡ máu tăng cao, gây bệnh về tim mạch, rất nguy hiểm cho trẻ.

Trứng vị lộn rất bổ dưỡng, song nên được ăn theo mức độ thích hợp với trẻ
Trứng vị lộn rất bổ dưỡng, song nên được ăn theo mức độ thích hợp với trẻ

Trẻ em nên ăn trứng vịt lộn như thế nào?

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn và bắt đầu từ 9 tuổi trẻ có thể ăn trứng vịt lộn.

Song nếu muốn bồi bổ cho trẻ, các mẹ có thể cho bé dưới 5 tuổi ăn nửa quả trứng và không nên ăn quá 2 lần một tuần.

Còn với các bé 9 tuổi thì có thể ăn 1 -2 quả/ tuần.

Không nên cho bé ăn trứng vào buổi chiều hoặc buổi tối vì lúc này dạ dày của bé hoạt động kém gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của trẻ. Thay vào đó, các mẹ nên cho trẻ ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng để dạ dày bé có thể hoạt động tốt và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới