Đông y chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả – Bạn có biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo y học cổ truyền, ngay những cây cỏ bình thường mọc tự nhiên quanh nhà, ngoài bờ rào cũng có thể tận dụng trong các thuốc Đông y chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả, tiết kiệm lại an toàn với người bệnh.

Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau mắt đỏ là do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên diện rộng hiệp với thấp nhiệt gây ra bệnh. Khi mắc bệnh, ngoài việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các bài thuốc Đông y sau đây, sẽ giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Cam thảo vị thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ.

Cam thảo vị thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ.

Những bài thuốc trị bệnh đau mắt đỏ trong Đông y

  • Dành dành:

Dành dành là loài cây dại, ở các vùng quê thường trồng để làm hàng rào. Đối với việc điều trị Bệnh đau mắt đỏ ta có thể dùng một nắm lá tươi, nên rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, rồi tráng qua bằng nước muối pha loãng cho khử trùng. Giã nhỏ lá, gói vào miếng gạc đã khử trùng dùng đắp lên mắt khi đi ngủ. Mỗi ngày/lần.

  • Diếp cá:

Diếp cá là một loại rau sống nhiều người thích ăn, mùi hơi tanh, nhưng vị mát và rất tố cho những người bệnh đa mắt đỏ.

Với loại rau này chúng ta dùng phần cây tươi, bỏ phần rễ đi. Rửa sạch, sau đó giã nát rồi ép vào hai miếng gạc sạch, và cũng dùng như dành dành để đắp lên mắt khi đi ngủ.

  • Hoàng đằng:

Lấy rễ cây Hoàng đẳng để tươi, rửa sạch, sấy nhẹ cho khô. Khi dùng, lấy khoản 4g rễ tán mịn cùng với 2g phèn chua, đem hấp cách thủy rồi gạn lấy nước trong dùng nhỏ mắt. Bài thuốc này được các bác sĩ đánh giá là “Nam dược thần hiệu” trong Đông y.

  • Nhãn hương:

Lên lấy đoạn ngọn có hoa, phơi khô, dùng khoảng 5-10g đem tán nhỏ, hãm với 1 lít nước sôi. Đợi khi nước ấm, rửa mắt ngày/ hai lần, sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt và đây là một trong những vị thuốc trong Đông y chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả.

Dành dành trị đau mắt đỏ hiệu quả

Dành dành trị đau mắt đỏ hiệu quả.

  • Cúc hoa vàng:

Lấy Cúc hoa vàng kết hợp cùng các loại thảo dược khác như thảo quyết minh, quả ích mẫu, sinh địa, thanh tương tử, lượng mỗi thứ 10g. Tất cả phơi khô, tán mịn rồi đem sắc với 400ml nước đun cô lại còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Hoặc bạn chỉ cần sử dụng cúc 4g hoa vàng 4g, 4g nụ hòe, 10g lá sen hoặc ngó sen đem hãm uống.

  • Cam thảo:

Trong bài thuốc này vị Cam thảo kết hợp cùng các loại thảo dược tự nhiên như 4g phòng phong, Mật mông hoa 9g; cúc hoa vàng, hoa kinh giới, long đởm thảo,  bạch chỉ, mỗi vị 4g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 200ml nước đun tới khi nước cô lại còn 50ml, uống làm một lần trong ngày.

Trên đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả, tuy nhiên không phải ai sử dụng cũng đem lại hiệu quả như mong muốn và mức độ hồi phục còn tùy vào cơ địa của từng người. Đối với những trường hợp bệnh nhân bệnh diễn biến xấu cần sớm đi gặp bác sĩ, để được tư vấn, khám và điều trị bênh hiệu quả nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới