Người bị đau lưng cần kiêng gì để cải thiện bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi bị đau lưng mãn tính hoặc cấp tính, người bệnh thường có biểu hiện đau nhức từng cơn hoặc đau âm ỉ liên tục vùng thắt lưng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc gập người, cúi người. Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị bệnh, theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, người bị đau lưng cần kiêng làm những việc sau.

ngoi-thang-de-tranh-bi-dau-lung
Ngồi thẳng để tránh bị đau lưng.

Ngồi cong lưng

Để tránh tình trạng đau lưng, bạn nên ngồi thẳng lưng bất cứ lúc nào, lưng, mông và đùi phải tạo thành đường thẳng. Ngoài ra, luôn ngồi sát ghế vào mông, không ngồi nửa trong nửa ngoài ghế.

Nằm nệm mềm

Khi bị bệnh đau lưng, bạn không nên nằm nệm cứng hay mềm quá mà phải dùng loại nệm vừa phải. Ngoài ra, bạn nên thay nệm trong vòng 10 năm. Nếu chưa có nệm, bạn có thể dùng chăn mỏng gấp lại rồi kê dưới lưng. Đây là điều thiết yếu mà người bị đau lưng cần kiêng.

Nằm cong người

Cũng như ngồi cong lưng, việc bạn nằm cong người sẽ khiến tình trạng đau nhức kéo dài.  Tư thế nằm đúng nhất là nằm ngửa, hai tay buông theo người, không gối hoặc dùng gối thấp.

Đứng lâu

Đứng lâu sẽ khiến cả trọng lượng cơ thể dồn hết về thắt lưng. Do đó, bạn không nên đứng lâu một chỗ mà phải di chuyển đều đặn.

Chạy quá mạnh

Tập chạy rất tốt cho cơ thể, nhưng đối với người bị đau lưng nếu chạy quá mạnh sẽ làm các đốt xương dập vào nhau, khiến tình trạng đau lưng kéo dài hơn. Vì vậy, bạn nên chạy nhẹ nhàng để các đốt xương chuyển động nhẹ nhàng và làm êm dịu các cơn đau.

Tập các tư thế yoga uốn xương sống

nguoi-bi-dau-lung-khong-nen-lam-cac-dong-ta-uon-cong-nguoi
Người bị đau lưng không nên làm các động tác uốn cong người.

Khi tập yoga, chú ý không nên làm động tác nào mà phải nghiêng mình quá lâu. Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày, không được với tay hay quẹo người qua một bên để tránh cơn đau thêm dai dẳng.

Mang vác vật nặng quá sức

Người bị bệnh đau lưng cần tránh tuyệt đối việc mang vác vật nặng. Khi cần phải nâng vật nặng từ dưới đất lê, bạn nên ngồi xổm, lưng thẳng, dùng hai tay nâng vật lên, sau đó từ từ thẳng lưng đứng dậy.

Tắm lạnh đột ngột

Khi cơ thể gặp lạnh đột ngột sẽ gây tình trạng co cơ, nhất là các cơ vùng lưng và thắt lưng gây đau lưng cấp tính.

Như vậy, những thói quen thường ngày tưởng chừng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là những người đang bị đau lưng. Do đó, bạn cần có sự hiểu biết đầy đủ về bệnh đau lưng để giúp điều trị và phòng ngừa bệnh đau lưng một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi xuất hiện triệu chứng đau lưng, người bệnh nên gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời để phòng tránh các biến chừng và ngăn ngừa tái phát.

An Bình – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới