Những điều cần phải tránh thời kì hậu ghép thận

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những bệnh nhân cấy ghép thận cần tuân thủ chặt chẽ những quy định thời kì hậu ghép thận sau.

Những điều cần phải tránh thời kì hậu ghép thận
Những điều cần phải tránh thời kì hậu ghép thận

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân thời kì hậu ghép thận

Những người trong thời kì hậu ghép thận cần chú ý ăn uống, ăn những đồ ăn chín và tuyệt đối không ăn những đồ ăn sống, đồ biển, sữa tươi, rau quả sống. Và đặc biệt là các loại chất kích thích như rượu bia, cà phê các đồ uống có chứa cồn và ga. Thực hiện chế độ ăn điều độ ăn nhạt và ít muối, chất béo cũng như là đường.

Cụ thể mỗi ngày bệnh nhân chỉ cần khoảng 25cal/kg trọng lượng trong đó hàm lượng đạm khoảng 0.55 – 1g/1kg; hàm lượng dầu cá tốt cho lọc cầu thận khoảng 2 -3 g/1kg; vitamin C giúp tăng cường đề kháng và lắng đọng oxalate ở thận ghép khoảng 100mg. Theo Bác sĩ Nguyễn Thành Lân Trưởng Khoa dinh dưỡng bệnh viện Việt Đức thì thường xuyên dùng hàm lượng và tuân thủ bổ sung những chất trên giúp  trong thời gian dài sẽ giúp thận ổn định và tránh được những trường hợp bất lợi sảy ra.

Những bệnh nhân thời kì hậu ghép thận cần theo dõi tình hình sức khỏe và nhất là nước tiểu bởi chế độ ăn uống không hợp lý sẽ được phản ánh qua nước tiểu được bài tiết qua từ thận. Thường thì những bệnh nhân bị ghép thận sẽ kéo theo các bệnh khác như huyết áp bởi, tiểu đường chúng liên quan đến nhau. Cần được theo dõi kĩ lưỡng để phát hiện kịp thời những biểu hiện.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân thời kì hậu ghép thận
Chế độ ăn uống cho bệnh nhân thời kì hậu ghép thận

Ngoài ra việc giữ cá nhân vệ sinh và tránh những tác nhân gây bệnh bên ngoài bởi trong thời kì hậu ghép thận này sức đề kháng của cơ thể đang trong tình trạng chưa phục hồi do đó dễ bị các bệnh khác tấn công nhất là các bệnh truyền nhiễm. Cần vệ sinh cơ thể cũng như môi trường xung quanh để tránh các tác nhân gây bệnh không mong muốn bởi các chất thải của người bệnh thải ra có nhiều chất khiến vi khuẩn tập chung.

Dùng thuốc cho thời kì hậu ghép thận.

Bệnh nhân trong thời kì này cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời. Do đó loại thuốc này có độc tính cực cao nên việc sử dụng cần phải tuân thủ những dặn dò của bác sĩ. Cần dùng các loại thuốc đúng giờ và nên có đồng hồ báo thức thời gian uống thuốc, theo dõi các biểu hiện bất thường cũng như tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Việc uống thuốc cũng phải tuân theo những y lệnh để tránh các tương tác có hại. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi dùng lệch giờ và phải hỏi ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ.

Những điều nên tránh thời kì hậu ghép thận
Những điều nên tránh thời kì hậu ghép thận

Những điều nên tránh thời kì hậu ghép thận.

Ngoài những điều trên bệnh nhân thời kì hậu ghép thận được các Bác sĩ cảnh báo là tuyệt đối không được tự ý ngừng thuốc vì các nguyên nhân khác nhau như cảm thấy bình thường hay cảm thấy khỏe mạnh. Và tuyệt đối không được thay đổi liều dùng của thuốc. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến thận sau khi đã ghép và có nguy cơ ảnh hưởng về sau này.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới