Phương pháp điều trị đau lưng cấp tính đơn giản mà hiệu quả

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Theo khảo sát thì có trên 80% trường hợp bệnh đau lưng cấp tính khỏi sau 3 ngày điều trị bằng những cách đơn giản ngay tại nhà mà không cần đến phương pháp điều trị chuyên sâu nào.

dau-lung-cap-tinh-la-mot-trieu-chung-pho-bien
Đau lưng cấp tính là một triệu chứng phổ biến.

Nguyên nhân gây đau lưng cấp tính

Trường hợp đau lưng cấp tính mới phát chưa gây biến chứng gì nguy hiểm thường do một số nguyên nhân sau:

– Do thời tiết thay đổi đột ngột, bị nhiễm lạnh vùng lưng.

– Làm việc trong một tư thế cố định lâu dài.

– Vận động trong tư thế mà cột sống bị lệch như tư thế ngồi không đúng cách.

– Khi cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng lớn, khi mang vác vật nặng (đối với người béo phì) hoặc do đĩa đệm bị đè nén quá mức cũng gây đau lưng cấp tính.

– Mang giày hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước khiến đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước và gây đau lưng cấp.

– Một số tổn thương thực thể gây đau lưng cấp tính như trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống, gai đôi cột sống, ung thư, lao… cũng gây đau lưng cấp tính.

Phương pháp điều trị đau lưng cấp tính hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh đau lưng cấp tính có thể tự chữa trị bằng một số phương pháp đơn giản tại nhà sau:

Nằm nghỉ ngơi

Tư thế nằm thoải mái, nằm ngửa thả lỏng người trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào cơ và mạch máu. Không được kê gối trên đầu, dùng một gối lót dưới cột sống cổ. Dùng một gối mỏng kê dưới lưng, một gối kê dưới kheo.

Sau 30 phút, xoay nghiêng người lại để thay đổi tư thế. Khi dậy, cần xoay người nằm nghiêng rồi dậy từ từ. Phương pháp điều trị đau lưng cấp tính này bạn có thể thực hiện trong 3 ngày, nếu không khỏi bạn cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

phuong-phap-chua-dau-lung-cap-tinh-hieu-qua
Phương pháp chữa trị đau lưng cấp tính hiệu quả.

Kéo giãn cột sống

Cách tốt nhất là dùng áo treo cột sống. Có thể treo người ngược kiểu tư thế tập xà  hoặc đu hai tay trên xà trong vòng 5 đến 10 phút. Phương pháp này thực hiện trong 2 ngày, nếu không đỡ đau thì phải chuyển sang phương pháp khác hoặc gặp bác sĩ khám chuyên khoa.

Xoa bóp

Dùng tay xoa, day, đấm, bóp nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như mát xa, nhưng phải chú ý nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Chườm nóng

Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải rồiđắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn dây chăng, cơ, mạch máu. Phương pháp điều trị đau lưng cấp tính này chỉ nên áp dụng trong ngày đầu tiên bị đau.

Chườm lạnh

Dùng túi đựng nước đá rồi chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút sẽ có tác dụng làm giảm đau, co mạch tức thì. Phương pháp chỉ áp dụng khi người bệnh đau trong vòng 24 tiếng.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, người bệnh cần chú ý đến chú ý đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị bệnh.

An Bình – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới