Trẻ em uống cà phê có sao không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một số người cho rằng uống cafe họ cảm nhận được sự tỉnh táo và sảng khoái khi uống cafe thì những đứa trẻ cũng sẽ cảm nhận được như thế và họ vô tự cho những đứa nhỏ uống cafe, vậy trẻ em uống cafe có lợi hay hại?

trẻ em không nên uống cafe
Trẻ em có nên uống cafe hay không?

Cafe là gì?

Cafe là một loại thực phẩm được chế biến từ những hạt cafe nguyên chất, chứa nhiều thành phần như chất bảo quản, chất điêu vị, đường sữa nhưng nhiều nhất vẫn là cafe. Chính vì vậy khi uống cafe con người cảm thấy thích thú, dần dần cảm thấy nghiện.

Bởi trong cafe chứa chất caffein, cho nên nó có tác dụng thức tỉnh não bộ, tăng khả năng chú ý trí nhớ và sự sáng tạo. Theo các bác sĩ, thực chất đây là do tác dụng hoạt hóa não bộ tạo ra. Một phần nó hoạt hóa trực tiếp và một phần nó hoạt hóa hệ thống dopamin, một chất trung gian thần kinh của hệ thống trí nhớ, học tập.

Uống cafe có lợi hay hại cho trẻ em?

Cafe bản chất vốn là thực phẩm không chứa chất béo, không có đường, ít protein, tuy nhiên trong cafe  hầu như không tính được kilocalo đơn vị đo năng lượng kinh điển.

Phải nâng lên 200g cà phê thì giá trị năng lượng mới thu được 1kcal, và trong đó cũng chỉ có 0,222g protein trong 200g này. Giá trị 1kcal so với nhu cầu trẻ em là 1.000kcal chính vì vậy không thể đáp ứng được.

Cafe không chỉ không đáp ứng đủ năng lượng mà còn mang đến nhiều bất lợi cho trẻ em, việc người lớn uống nhiều cafe tỉnh táo hay sáng tạo nhưng đó không hề phù hợp với trẻ nhỏ.

trẻ em không nên uống cafe
Uống cafe gây nên tác hại lớn đối với trẻ nhỏ

Bởi trong café chứa chất caffein làm nghịch đảo lượng canxi đi vào trong xương, khi chất caffein càng nhiều thì canxi bị đào thải qua nước tiểu càng lớn dẫn đến canxi máu càng thấp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ và dẫn tới nguy cơ còi xương và thấp bé ở trẻ em.

Không dừng lại ở đó, caffein còn gây náo loạn giấc ngủ ở trẻ em, trẻ em thường ngủ nhiều để não bộ hoàn toàn phát triển và các tế bào thần kinh được kết nối đầy đủ và hoàn thiện. Nhưng khi giấc ngủ bị rối loạn não bộ trẻ không được phát triển đầy đủ và toàn diện theo đúng nghĩa của nó.

Ngoài ra, caffein còn làm thay đổi tâm trạng và cảm xúc của trẻ em, khiến bé rơi vào trạng thái lo lắng, cực đoan, bồn chồn hãy trở nên quá hiếu động, điều này không hề có lợi cho trẻ em.

Sẽ có rất nhiều tác động không tốt cafe mang lại mà bạn chưa biết đến, hãy ngưng việc cho trẻ em thử cafe khi nào trẻ đủ tuổi trưởng thành. Ngay bây giờ bạn hãy thay bằng những loại thức uống dinh dưỡng khác cho trẻ em.

Hà Châu –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới