Triệu chứng và cách điều trị bệnh đái tháo đường như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đái tháo đường đang trở thành một đại dịch trên toàn cầu, hằng năm nước ta có tới 3,5 triệu người mắc bệnh ở độ tuổi 20 đến 79 trong đó có 53,456 ca tử vong, đây là con số đáng báo động. Vậy nên làm gì để điều trị bệnh đái tháo đường?

Triệu chứng và cách điều trị bệnh đái tháo đường như thế nào?

Triệu chứng và cách điều trị bệnh đái tháo đường như thế nào?

Bệnh đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường đang là một căn bệnh mãn tính với những dấu hiệu lượng đường trong máu luôn cao hơn ở mức bệnh thường bởi co thể của bạn thiếu hụt đề kháng với insulin dẫn đến các chuyển hóa đường trong máu.

Theo các bác sĩ, đái tháo đường chứng tỏ cơ thể bạn không thể chuyển hóa được các chất bột đường từ thực phẩm bạn hấp thụ hằng ngày để tạo ra năng lượng. Chính vì vậy lượng đường sẽ tích tụ dần trong máu gây nên các bệnh về tim mạch tổn thương các vùng như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân của bệnh đái tháo đường

Nguyên nhân bệnh đái tháo đường là sự thiếu hụt insilin chức năng vận chuyển đường trong tế bào để tạo ra năng lượng, khiến nồng độ đường trong máu cao tích tụ lâu dài gây nên các bệnh lý nghiêm trọng.

Bệnh đái tháo đường thường xuất hiện chủ yếu ở những người thừa cân, ít vận động và trên tuổi 40. Cơ thể chúng ta thường đối phó bằng việc kích thích tế bào đảo tụy tiết nhiều hơn nhưng khả năng sản xuất insulin chỉ có giới hạn dẫn tới tỉ lệ mắc đái tháo đường ở người già hay người thừa cân sẽ cao hơn.

Bệnh đái tháo đường và những triệu chứng nguy hiểm             Bệnh đái tháo đường và những biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường

Khi bạn nghi ngờ bản thân hay thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh hãy để ý các triệu chứng sau nhằm kịp thời phát hiện và điều trị hiệu quả.

  • Những người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên đi tiểu nhiều lần.
  • Thường có cảm giác khát nước dẫn tới việc uống nhiều nước.
  • Ăn nhiều nhưng lại sút cân. Mắt mờ và có cảm giác tê bàn tay bàn chân.

Cách điều trị bệnh đái tháo đường

Khi bạn có dấu hiệu đái tháo đường nên kiểm soát bệnh bởi hiện nay chưa có cách điều trị bệnh đái tháo đường  dứt điểm. Kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách tuân thủ triều trị bằng thuốc do bác sĩ chỉ định và áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý luyện tập thể dục thể thao nhằm hạn chế và đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Khi bạn phát hiện bệnh sớm sẽ tăng cơ hội phòng ngừa hoặc làm chận sự xuất hiện của các biến chứng đái tháo đường.

che-do-dinh-duong-dai-thao-duong                           Chế độ ăn uống cho bệnh đái tháo đường

Những người bị bệnh đái tháo đường nên giảm tỉ lệ đường trong khẩu phần ăn xuống còn 50 đến 60% thậm chí chỉ còn 45% năng lượng, hạn chế những thực phẩm có nồng độ cồn cao như kẹo, nước ngọt và nên chọn những thực phẩm nhiều chất cơ trong các loại ngũ cốc.

Ăn đúng giờ không bỏ bữa để tạo nên nhịp điều tiết cho cơ thể, giảm lượng thời gian tuyến tụy phải gia tăng hoạt động, đồng thời tránh được hiện tượng giảm đường huyết quá mức. Người bệnh nên chọn cho mình những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, thực hiện đều đặn để tiêu hao năng lượng.

Để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nên duy trì chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh để hạn chế và chống lại bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Hà Châu –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới