Tuổi thọ của người nhiễm HIV kéo dài bao lâu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh HIV/AIDS ngày càng phổ biến trong xã hội ngày nay, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Điều trị HIV không thể khỏi dứt điểm bệnh mà chỉ giúp bệnh nhân kéo dài thêm sự sống. Tuổi thọ của người nhiễm HIV phụ thuộc vào cơ địa, chế độ chăm sóc và điều trị của mỗi người.

Tuổi thọ của người nhiễm HIV kéo dài bao lâu?
Tuổi thọ của người nhiễm HIV kéo dài bao lâu?

HIV ảnh hưởng đến tuổi thọ như nào?

Căn bệnh HIV (human immunodeficiency virus) là biểu hiện của loại virus gây suy giảm miễn dịch. Khi khả năng miễn dịch của cơ thể không còn, tính mạng của người bệnh HIV có thể bị nguy hiểm ngay cả trước những tác nhân bệnh thông thường.

Tuổi thọ của người nhiễm HIV thường kéo dài trong khoảng 15  -10 năm phụ thuộc vào sức khỏe và quá trình điều trị bệnh của mỗi người. Với sự phát triển của Y học hiện nay, người bệnh HIV có thể kéo dài tuổi thọ, tuy nhiên việc điều trị rất tốn kém và nguồn thuốc không có sẵn.

Chăm sóc người bệnh HIV
Chăm sóc người bệnh HIV

Tuổi thọ của người nhiễm HIV theo các giai đoạn bệnh

  • Giai đoạn sơ nhiễm: Giai đoạn sơ nhiễm thường kéo dài từ 3 – 6 tháng. Lúc này bệnh không có biểu hiện bên ngoài khiến người bệnh không biết được mình đã mắc HIV.
  • Giai đoạn HIV không triệu chứng: Giai đoạn này thường kéo dài từ 5 – 10 năm. Lúc này người bị HIV vẫn hoạt động bình thường, một số dấu hiệu có thể xảy ra như sốt, phát ban, tiêu chảy…nhưng thường tự khỏi trong 1 tuần.  Ở giai đoạn này, nhiều người bệnh vẫn không phát hiện ra tình trạng sức khỏe của mình.
  • Giai đoạn HIV có triệu chứng: Đây là giai đoạn cuối cùng của HIV trước khi chuyển sang AIDS. Ở giai đoạn này, cơ thể người bệnh bộc lộ tất cả các triệu chứng của HIV như nổi hạch, tiêu chảy, nấm, ho lao… gây ra hiện tượng mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Tuổi thọ của người nhiễm HIV ở giai đoạn này thường kéo dài 5 – 7 năm trước khi chuyển sang AIDS.

Tuổi thọ của người nhiễm HIV phụ thuộc vào đâu?

Thuốc điều trị giúp kéo dài tuổi thọ của người nhiễm HIV
Thuốc điều trị giúp kéo dài tuổi thọ của người nhiễm HIV

Tuổi thọ của người nhiễm HIV còn phụ thuộc vào cơ địa và quá trình trị liệu bệnh của mỗi người.

Nếu người bệnh có một cơ địa tốt, có chế độ dinh dưỡng về sinh hoạt hợp lý, tập luyện thường xuyên kết hợp với sử dụng thuốc sẽ hạn chế được tối đa diễn biến của bệnh. Sự sống của bệnh nhân được kéo dài lâu hơn. Những người có sức khỏe yếu, không được chăm sóc và điều trị đúng cách, cộng thêm tâm lý chán nản, suy sụp sẽ tạo điều kiện cho virus HIV được “hành hạ” cơ thể, quá trình chuyển sang AIDS diễn ra nhanh chóng.

Để kéo dài tuổi thọ, bệnh nhân HIV có thể dùng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để kìm nén sự phát triển của virus HIV trong máu, giảm khả năng mắc các bệnh cơ hội và tăng cường chức năng miễn dịch.

Tuổi thọ của người nhiễm HIV sẽ được kéo dài hơn nếu có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Người nhiễm HIV xứng đáng nhận được sự cảm thông và giúp sức của xã hội thay vì miệt thị, xa lánh. Hiện nay có rất nhiều chiến dịch kêu gọi hòa nhập với người HIV cũng như giúp đỡ người bệnh có một đời sống ý nghĩa hơn.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới