Giáo dục nghề nghiệp giải quyết nút thắt của tuyển sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

100.000 thí sinh trên điểm sàn đại học năm 2016 nhưng không có ý định vào đại học mà có ý định theo học các trường đào tạo nghề. Đây là con số cho thấy thực trạng đúng đắn khi người học và các bậc phụ huynh (người tác động trực tiếp đến người học) đã nhận ra thực trạng thừa thầy thiếu thợ ở nước ta như hiện nay.

Giáo dục nghề nghiệp giải quyết nút thắt của tuyển sinh.
Giáo dục nghề nghiệp giải quyết nút thắt của tuyển sinh.

Giáo  dục nghề nghiệp giải bài toán nút thắt của giáo dục trong những năm tới.

Dự thảo về Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2017, khiến cho các trường đào tạo nghề lo lắng là các trường Đại học sẽ nhân cơ hội vơ vét thí sinh bằng mọi cách để đào tạo mà chưa biết kết quả đào tạo như thế nào? Tuy nhiên, nhìn ở mặt khác đây sẽ là cơ hội để cho những trường đào tạo giáo dục nghề nghiệp như Kĩ thuật, Y dược với các ngành như Dược sĩ, điều dưỡng đa khoa… đào tạo để đáp ứng nhu cầu cần thiết của xã hội trỗi dậy mạnh mẽ.

Hơn nữa một điểm được cho là bất lợi nếu như Quy chế dự thảo về tuyển sinh Cao đẳng 2017 vừa được Bộ LĐ&TBXH đưa ra đó là có điểm sàn Cao đẳng trong khi không có điểm sàn Đại học cho năm 2017. Thì liệu điều này có đang thực sự bóp chết các trường đào tạo nghề, đào tạo cao đẳng liên quan đến giáo dục nghề nghiệp.

Xét ở khía cạnh vĩ mô thì nhìn chung điều đó là bất lợi cho các trường Cao đẳng đào tạo nghề hoặc trung cấp chuyên nghiệp…với tính sính bằng cấp cao như ở nước ta. Coi bằng Đại học là oai hơn Cao đẳng và Trung cấp. Tuy nhiên những năm trở lại đây những con số 200.000 cử nhân thất nghiệp cũng những bĩ cực giấu bằng đại học đi học nghề, hay cử nhân về quê làm nông nghiệp… đã đang làm thức tỉnh các thí sinh khi lựa chọn con đường vào Đại học.

Điều này dần cho thấy Hệ thống giáo dục nghề nghiệp vẫn có chỗ đứng của nó nếu như nhu cầu xã hội vẫn cần. Và điều đó là hiển nhiên, khi mà tình trạng thầy chả ra thầy mà thợ vẫn thiếu thì đào tạo nghề vẫn là nút thắt để giải quyết bài toán giáo dục hiện nay.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội

Cơ hội cho giáo dục nghề nghiệp trỗi dậy.

Với những sứ mạnh khác nhau và loại hình đào tạo mục đích khác nhau và nhất là học sinh đang dẫn định hình được những lựa chọn của mình với xu thế xã hội. Thì đây là cơ hội cho các trường giáo dục nghề nghiệp cải cách để bứt phá và chiếm lấy cơ hội chứ không đơn thuần là chờ những thí sinh không đỗ vào đại học để rồi tiêu hóa lại.Chính điều đó sẽ làm các trường tự sát mình khi mà tính tự chủ và cạnh tranh trong đào tạo đang dần được hình thành.

Các trường phải biết xác định được ưu thế hiện nay của mình đó là đào tạo nhanh gọn chính xác ra làm được việc ngay. Điều đó rất quan trọng đó là việc thực hành tay nghề thay vì chỉ đi dầm dà đào tạo lý thuyết cho học sinh. Việc đó là của các trường Đại học khi họ đi trả lời câu hỏi tại sao và làm thế nào?

Phải biết phát huy lợi thế của mình, nhấn mạnh vào thực hành, rút ngắn thời gian đào tạo, học phí thấp…Những lợi thế đó các trường đào tạo như Cao đẳng và Trung cấp sẽ dần khẳng định được thế mạnh của mình và đây chính là cơ hội để giáo dục nghề nghiệp trỗi dậy khi không lúc nào thuận lợi như lúc này.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới