Ngân hàng đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ mới hoàn toàn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dù sử dụng công nghệ xây dựng đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội thế nhưng trong năm nay, ngân hàng câu hỏi đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ được xây dựng mới hoàn toàn, nhằm phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Sở dĩ sử dụng đề thi mới hoàn toàn là do kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi “hai trong một”, sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp và Đại học, Cao đẳng.  Đề thi của Đại học Quốc gia Hà Nội trong những năm trước sử dụng kiến thức của ba năm THPT, còn đề thi THPT Quốc gia sắp tới chỉ gói gọn kiến thức trong chương trình lớp 12, do vậy ngân hàng đề thi sẽ hoàn toàn mới.

Ngân hàng đề thi năm nay sẽ hoàn toàn mới
Ngân hàng đề thi năm nay sẽ hoàn toàn mới

Tốn kém nhưng mục đích sử dụng lâu dài

Trong tháng 1 – 2017, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ cồng bố 14 đề thi thử nghiệm của tất cả các môn giúp thí sinh và nhà trường có thêm tài liệu, cơ sở tham khảo, sử dụng đề thi THPT Quốc gia thử nghiệm này trong công tác giảng dạy và ôn tập. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, việc xây dựng đề thi không chỉ còn giới hạn tập trung ở một đợt mà được tổ chức theo nhiều đợt trong năm và diễn ra ở các khu vực khác nhau trên cả nước. Trước đó, Bộ thường yêu cầu các thầy cô giáo, có mặt tại một địa điểm biệt lập với bên ngoài nhằm hoàn thiện bộ đề sử dụng trong kỳ thi.

Sự khác biệt lớn nữa là những câu hỏi thi này đều được thử nghiệm hai lần trên chính đối tượng thí sinh dự thi năm 2017 để xác định các thông số của câu hỏi thi. Như vậy với 10 đợt biên soạn câu hỏi thô đã thực hiện, số lượng giáo viên tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đã lên đến hàng nghìn người. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mỗi đợt biên soạn bộ huy động hơn 100 giáo viên cốt cán ở cả 63 tỉnh, thành trên cả nước và giảng viên của 10 trường ĐH có đào tạo ngành sư phạm tham gia. Việc tổ chức xây dựng đề thi như vậy liệu có làm việc ra đề thi trở nên tốn kém hơn nhiều, chắc chắn kinh phí đầu tư cho đề thi sẽ lớn hơn các năm trước.

Sẽ thử nghiệm đề thi trên chính đối tượng học sinh
Sẽ thử nghiệm đề thi trên chính đối tượng học sinh

Sẽ còn trải qua thử nghiệm

Theo thông tin tức mới nhất của Cục  Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, sau khi có 10 đợt biên soạn, Bộ GD&ĐT đã có tới hơn 60.000 câu hỏi thô, gấp đôi so với dự kiến. Những câu hỏi này sẽ phải trải qua 7 lần thẩm định nữa để có 45.000 câu hỏi được biên tập và sử dụng.

Một quy trình xây dựng đề thi THPT Quốc gia 2017 phải trải qua 9 bước, từ tổ chức biên soạn câu hỏi thô, thử nghiệm chuẩn hóa cho tới các câu hỏi thi đưa vào phần mềm quản lý chính thức. Bộ GD&ĐT cũng đang xây dựng Bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi. Tuy nhiên, thực tế hiện Bộ GD&ĐT vẫn chưa có ngân hàng đề thi với các câu hỏi chuẩn hóa sử dụng được cho kỳ thi THPT quốc gia. Trong kỳ thi này, Bộ GD&ĐT cũng sẽ không công bố đề thi, đáp án khi thi xong. Còn về việc thử nghiệm bộ câu hỏi trên học sinh, Bộ sẽ khách quan chọn đối tượng thử nghiệm nhằm đảm bảo đa dạng trình độ và các vùng miền khác nhau trong số học sinh lớp 12 trên cả nước.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới