Bà mẹ cho con bú cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, sản phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như tạo được nguồn sữa tốt nhất cho con.

Bà mẹ cho con bú cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bà mẹ cho con bú cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, trong giai đoạn cho con bú những dưỡng chất người mẹ đưa vào cơ thể sẽ được ưu tiên tạo thành sữa cho con, sau đó mới đến chuyển hóa nuôi cơ thể người mẹ, chính vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng của người mẹ là yếu tố quyết định tới sức khỏe của bé, một chế độ ăn giàu dinh dưỡng giúp sữa tốt hơn và giàu các khoáng chất cần thiết để cơ thể trẻ phát triển.

Bà mẹ cho con bú cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, để có đủ dinh dưỡng nuôi con trong giai đoạn này, bà mẹ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng dưới đây:

  • Trong giai đoạn này người mẹ cần rất nhiều năng lượng để đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú, theo ước tính người mẹ cần được bổ sung thêm khoảng 500 Kcal năng lượng mỗi ngày so với nhu cầu ở độ tuổi trưởng thành, bổ sung nguồn năng lượng này giúp mẹ tiết ra được khoảng 750ml sữa mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu cho bé.
  • Tăng cường chất đạm là điều vô cùng quan trọng, theo ước tính trong giai đoạn này mỗi ngày mẹ cần bổ sung khoảng 100g thịt bò, 120g ức gà, hoặc lên tới 4 quả trứng,…số lượng Protein này tương đương với 28g/ngày.
  • Một số loại chất béo chưa bão hòa quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ như DHA, ARA có nhiều trong các loại cá biển, thịt gà, lòng đỏ trứng gà,…để tăng cường DHA, ARA giúp trí não của trẻ phát triển tốt hơn mẹ nên bổ sung những thực phẩm này trong chế độ ăn.
  • Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội chia sẻ, sau sinh phụ nữ mất một lượng máu khá lớn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, chính vì thế việc bổ sung lượng sắt cho cơ thể ở giai đoạn này cũng là điều vô cùng trọng. Một số thực phẩm chứa nhiều sắt mẹ nên bổ sung bao gồm:gan gà, thịt bò,….
  • Canxi trong cơ thể người mẹ còn phải điều tiết để cung cấp cho trẻ qua sữa chính vì thế việc bổ sung Canxi trong sữa mẹ là điều vô cùng cần thiết.
  • Đảm bảo đủ 2 lít nước/ ngày là điều vô cùng quan trọng giúp sữa mẹ được điều tiết một cách tốt nhất.

Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều gia vị có mùi nồng nặc

Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều gia vị có mùi nồng nặc 

Những thực phẩm mà phụ nữ cho con bú không nên ăn

Theo những tin tức y tế mới nhất, để hạn chế ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa người mẹ cần lưu ý tránh những thực phẩm dưới đây:

  • Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều gia vị có mùi nồng nặc như tỏi, hành,…hạn chế những thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, trứng, cá,…
  • Không được sử dụng những thực phẩm dễ gây ôi thiu.
  • Hạn chế những thực phẩm có tính kích thích như trà, rượu,…vì những chất này có thể khiến trẻ trở nên cáu gắt, mất ngủ.
  • Mẹ cũng nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều thủy ngân như các loại cá biển: cá ngừ, cá kiếm,…vì chúng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về những thực phẩm trong giai đoạn cho con bú nên ăn và không nên ăn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới