Phụ nữ sau sinh kiêng khem thế nào cho đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc kiêng cữ sau sinh tưởng chừng rất đơn giản nhưng chưa hẳn mẹ nào cũng biết. Nếu không kiêng cữ đúng cách có thể dẫn đến hậu sản gây nguy hiểm cho sản phụ. Vì vậy các mẹ cần chú ý sau sinh cần kiêng khem thế nào cho đúng?

Bạn cần được nghỉ ngơi sau sinh
Bạn cần được nghỉ ngơi sau sinh

Phải nghỉ ngơi một tháng

Mới sinh, cơ thể mẹ còn rất yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài, hơn nữa mới sinh những vết thương khi đẻ còn chưa lành. Vì vậy trong 1 tháng đầu bạn cần được nghỉ ngơi. Trong vài tuần đầu, tất cả những công việc như: Dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm nước, vệ sinh cá nhân bạn không nên làm mà hãy nghỉ ngơi trên giường. Nếu như các mẹ di chuyện và hoạt động nhiều có thể làm tử cung bị sa xuống.

Quấn bụng

Sau khi sinh, bạn nên nịt bụng để bụng không bị sổ ra làm ảnh hưởng đến vòng eo bạn sau nay. Hơn nữa việc nịt bụng cũng giúp nội tạng trong bụng bạn không bị sa xuống.

Cách thực hiện như sau: Bạn chuẩn bị một miếng vải rộng khoảng 30 – 40 cm, bạn quấn quanh bụng nhiều vòng là được. Thời gian quấn ít nhất là trong tháng đầu, khi quấn bạn cũng không nên để chặt quá làm bạn tức bụng và khó chịu.

Sau sinh cần sử dụng nước ấm
Sau sinh cần sử dụng nước ấm

Sử dụng nước ấm

Sau sinh cần kiêng khem nước lạnh, bởi theo các bác sĩ nước lạnh làm cho sau này sẽ hay bị buốt chân tay, răng miệng… và dễ bị ốm. Chính vì vậy dùng sinh vào mùa nào bạn cũng nên dùng nước ấm để lau rửa mặt khi vệ sinh cá nhân. Khi tắm ngoài việc tắm nước ấm bạn cũng không nên tắm quá lâu, không ngâm mình trong nước. Chỉ qua thời gian ở cữ bạn mới có thể làm những việc này.

Khi này bạn vẫn có thể sử dụng kem dưỡng da, chăm sóc da mặt nhưng đừng quên sử dụng nước ấm để thực hiện công việc này.

Không gội đầu quá lâu

Thời xưa ông bà thường sau sinh cần kiêng khem gội đầu trong vòng một tháng. Đây là quan niệm không quá sai nhưng cũng không đúng. Bạn có thể kiêng gội đầu ở tuần đầu tiên vừa sinh xong vì khi này bạn còn quá yếu, nếu đầu nhiễm nước dễ làm bạn bị cảm lạnh ảnh hưởng đến việc nuôi con.

Tuy nhiên nếu để đầu bẩn quá lâu cũng rất mất vệ sinh, làm cho bạn dễ bị các bệnh về da. Vì vậy chỉ cần sau 1 tuần kiêng cữ bạn có thể gội đầu, tuy nhiên lúc gội, bạn phải gội nhanh và nhẹ nhàng bằng nước ấm. Gội xong bạn hãy lau cho tóc khô ngay.

Sau khi sinh bạn có thể lấy khăn nóng để chườm
Sau khi sinh bạn có thể lấy khăn nóng để chườm

Chườm nóng

Sau khi sinh bạn có thể lấy khăn nóng hoặc túi chường nóng để chườm lưng, bụng và hai bên bẹn. Điều này giúp bạn giảm các cơn đau lưng, mỏi gối, tăng sức đàn hồi của cơ bắp và vùng da bụng giúp cơ thể bạn săn chắc hơn.

Nên nhờ người khác tắm cho con

Việc tắm cho con yếu cầu bạn phải ngồi và cúi lâu khiến bạn dễ bị đau lưng, nhức mỏi chân tay. Vì vậy tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé thời gian đầu sau sinh cần kiêng khem tắm cho con mà hãy nhờ người khác.

Cần được thư giãn

Sau khi sinh bạn cần được nghỉ ngơi, thư thái môi trường trong sạch. Vì vậy sản phụ cần được yên tĩnh, ở nơi không quá ồn ào, nơi có ánh sáng không quá gắt. Nếu quá nhiều ánh sáng bạn nên kéo bớt rèm lại.

Sau khi sinh sản phụ thường rất mẫn cảm và dễ xúc động. Tuy nhiên dù rơi vào bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không được khóc vì điều này sẽ làm mắt bạn lão hóa sớm, không xem ti vi hay sử dụng điện thoại nhiều để mắt được nghỉ ngơi.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới