Thầy thuốc nghề đặc thù tại sao lương không đặc thù?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,50 trong tổng số 5)
Loading...

Đọc những dòng tâm sự của các thầy thuốc về những khó khăn trong công việc và mức lương mà họ nhận được hàng tháng thật không khỏi xót xa.

Lương các bác sĩ có khi còn thấp hơn cả công nhân

Lương của bác sĩ không đủ sống?

Nỗi khổ của những người làm nghề y người ngoài không thể nào hiểu được vì chỉ bản thân những người trải nghiệm mới thấm nhuần những nỗi khổ, nỗi khó nhọc mà nghề y mang lại. Theo tâm sự của các bác sĩ thì lương bác sĩ có khi còn không bằng lương của công nhân, mỗi lần lĩnh lương có khi họ còn chẳng dám mua sắm gì cho người thân và gia đình và còn phải trang trải rất nhiều thứ khác trong cuộc sống, tốt nghiệp cấp 3 song một số người thi đại học phải học hành vất vả còn một số người thì đi làm luôn như xách vữa, phụ hồ vậy là người thì tiêu tiền nhiều hơn còn người thì đã đi làm ra tiền. Các bác sĩ phải học hành vất vả, khổ cực 6, 7 năm trên ghế nhà trường để trau dồi kiến thức kỹ năng mong sau này ra trường có thể hoàn thành ước mơ chữa bệnh cứu người mang lại sức khỏe cho mọi người và bản thân có một cuộc sống đầy đủ sung túc bên gia đình. Nhưng khi ra trường thì họ còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức khác, nỗi lo cơm áo gạo tiền đè lên đôi vai trong khi lương thì quá thấp, nhân viên y tá đa số hưởng lương chưa bằng bà bán trà đá vỉa hè, lao động như trâu như ngựa vì sức khỏe của mọi người mà chỉ nhận lại mức lương là 4-5 triệu một tháng, có những bác sĩ, y tá còn phải trực thông trưa, thâu đêm nhưng lương vẫn chỉ lẹt đẹt như vậy, năm tháng tăng nhưng lương không tăng.

Ai ai cũng đòi hỏi bác sĩ phải cống hiến, phải chăm sóc tốt cho bệnh nhân? Tại sao không ai hỏi bác sĩ có phải là thánh không?  Bác sĩ cũng là người cũng có gia đình có nhu cầu cuộc sống giống như bao người trong xã hội không? Và sức chịu đựng của con người thì có hạn là sao có thể cho đi nhật nhiều nhưng nhận lại chẳng được là bao nhiêu.

Lương thấp nhiều bác sĩ muốn bỏ ra ngoài sống

Nhiều bác sĩ phải bỏ việc vì lương quá thấp

Theo trang tin tức mới, mới đây một anh trưởng khoa đang làm cho bệnh viện nhà nước thì bỏ ra ngoài làm vì lương quá thấp, dù vị trí ấy không dễ có. Nghe xong ngưỡng mộ muốn nghỉ ra ngoài làm theo. Nhìn thấy tấm gương đó nhiều bác sĩ đều nghĩ rằng nghỉ sớm còn có chỗ bên ngoài, làm việc trong bệnh viện lương ít, chế độ lương bổng không đủ ăn thì làm sao có thể làm tiếp. Làm nghề gì cũng phải đủ sống, chỗ nào lương cao đối xử hợp lý thì mới giữ chân được các bác sĩ. Mà đối với bộ não và sự siêng năng của người đi học được nghề, mà sống không nổi bằng nghề bác sĩ thì họ nghỉ bỏ nghề luôn và làm nghề khác. Ra ngoài dư sức làm nghề khác lương cao hơn mà khỏi phải stress mệt mỏi vì nghề nghiệp.

Chán nản với thực tại, không ít bác sĩ  có ý định buông bỏ để ra ngoài làm tư hoặc chuyển ngành khác, công sức các bác sĩ bỏ ra nhiều nhưng nhận lại chẳng được bao nhiêu. Nghề y liên quan đến mạng sống con người vậy mà lương thấp 3 cọc 3 đồng chả đủ ăn. Vậy nên nhiều bác sĩ bỏ cuộc cũng là điều dễ hiểu.

Trước thực trạng này có lẽ Bộ Y Tế cũng nên nào cuộc và có những giải pháp để giải quyết tình trạng bác sĩ bỏ việc ra ngoài làm, có thể tăng lương hoặc bổ sung các chế độ đãi ngộ. Dẫu sao thì những người bác sĩ vẫn là những người mang trọng trách lớn nhất trong xã hội là chữa bệnh cứu người, đó là những nghĩa vụ thiêng thiêng và cao cả hơn bất cứ công việc nào khác.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới