Trường CĐ – TC công lập được hỗ trợ ngân sách – Không đổi mới vẫn “chết” như thường

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây trong hội nghị đổi mới các trường Trung cấp – Cao đẳng Nghề  hôm 16/1 sau khi được chuyên về Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ như vậy tại hội nghị. Đây là cuộc họp đầu năm để giải đáp những thắc mắc của hơn 500 trường Cao đẳng- Trung cấp trong đó có các trường Cao đẳng Y dược..

Trường CĐ – TC công lập được hỗ trợ ngân sách – Không đổi mới vẫn “chết” như thường

Các trường Trung cấp – Cao đẳng mới chỉ chuyển giao quản lý nhà nước

Cũng theo đó, Phó Thủ tướng cho rằng hàng trăm sự trường Cao đẳng và Trung cấp vừa chuyển về từ Bộ GD&ĐT sang Bộ LĐTB&XH mới chỉ là sự chuyển giao quản lý về nhà nước chứ chưa phải chuyển giao cơ quan chủ quan. Phó thủ tướng cũng cho rằng  các trường sau khi thực hiện thủ tục có thể quyết định cơ quan chủ quản của mình là ai tùy theo điều kiện.

“Hiện, Bộ LĐTB&XH vẫn chưa hoàn thiện văn bản pháp luật liên quan đến các trường này thì áp dụng các văn bản trước đây của Bộ Giáo dục. Việc chuyển giao quản lý nhà nước chỉ có thuận lợi hơn, sẽ không có gì khó khăn cho các trường”, Phó Thủ tướng  Vũ Đức Đam nói và yêu cầu Bộ Lao động sớm hoàn thiện khung pháp lý về vấn đề này.

Riêng với các trường đối với các trường Cao đẳng Y dược, Trung cấp Y khoa thuộc khối Y- Dược, những lo lắng thời gian qua xuất phát từ quy định Bộ Y tế, không phải chuyển giao quản lý nhà nước.

Các trường Cao đẳng Y dược, Trung cấp Y khoa vẫn chịu sự quy định từ Bộ y tế.

Các trường Cao đẳng – Trung cấp được hỗ trợ ngân sách không đổi mới vẫn chết như thường.

Phó Thủ tướng cũng đưa ra một thực trạng chung đó là hiện nay các trường Trung cấp và Cao đẳng Công lập trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Thì hiện nay mỗi trường Nghề được hỗ trợ 10 tỷ đồng mỗi năm nhưng có những trường tuyển sinh 1.000 học viên có trường chỉ được vài chục. Chúng ta làm như vậy sẽ làm hư đội ngũ cán bộ, nhân viên trong nhà trường, phải dần xóa bỏ bao cấp. Và các trường đó nếu không đổi mới vẫn chết là điều bình thường. Phó Thủ tướng cũng đề nghị khuyến khích các trường phải tự chủ và không dựa vào ngân sách.

Phó Thủ tướng cũng hứa sẽ chỉ đạo các Bộ và các ngành phải tạo điều kiện liên quan để tạo cơ chế thông thoáng để các trường tự chủ thực sự phải gắn chặt với doanh nghiệp và phải được chuẩn hóa quốc tế và khung chương trình đào tạo được kiểm duyệt.

Tại hội nghị nhiều đại diện từ phía các trường Cao đẳng và Trung cấp cũng kiến nghị về những chính sách giáo dục tuyển sinh năm nay khó khăn dẫn đến nhiều trường đang gặp khó trong khâu tuyển sinh nhất là đối với các Trường Cao đẳng và Trung cấp Y dược đào tạo ra các cán bộ Dược sĩ và Y sĩ…

Một số đại biểu cũng kiến nghị chính phủ cần có những chính sách quy hoạch lại các trường nghề chứ không để chen nhau mà sống lay lắt mãi như này được, thì không thể nâng cao chất lượng.”

Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm 1/1 đã bàn giao công tác quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với 201 trường cao đẳng, 303 trường trung cấp chuyên nghiệp.

Từ năm nay, hơn 500 trường cao đẳng, trung cấp sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ Lao động ban hành.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới