Yêu cầu báo cáo khẩn về tình trạng: Thừa Cử nhân thiếu việc làm!

Theo nhiều chuyên gia giáo dục việc bỏ điểm sàn sẽ có thể khiến thí sinh tốt nghiệp THPT Quốc Gia ồ ạt đổ xô vào đại học vì cánh cửa đại học đã mở toang “chào mời” thí sinh chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 vào học Đại học. Tâm lý thích học Đại học đã tồn tại nhiều năm trong xã hội Việt Nam nếu được “khuyến khích” học đại học với ngưỡng trình độ như các đi học nghề chỉ cần yêu cầu tốt nghiệp cấp 3 thì sẽ tạo ra sự “đột phá” trong công tác đào tạo Đại học.

Bỏ điểm sàn danh sách cử nhân thất nghiệp sẽ dài thêm

Bỏ điểm sàn danh sách cử nhân thất nghiệp sẽ dài thêm.

Việt Nam sẽ có thể là Quốc gia thu nhập trung bình trên thế giới được phổ cập Giáo dục Đại học. Đây có thể là kỳ tích mà các Quốc gia châu Á phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng chưa thể làm được do học sinh bên đó vẫn phải thi vào Đại học như Việt Nam nhiều năm về trước.

Lo ngại về vấn đề sinh viên thất nghiệp có đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trước Quốc hội về giải pháp để hạn chế tình trạng số lượng lớn sinh viên đại học thất nghiệp sau khi ra trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói ông rất trăn trở trước thực tế này, vì một trong những sứ mệnh của đào tạo đại học là để người học tìm được việc làm. “Tuy nhiên, việc sinh viên không tìm được việc làm ngay thì đại học Harvard cũng có. Bởi các em cần phải có thời gian tiếp cận thực tiễn, đào tạo bổ sung để tiếp cận thị trường lao động”, Bộ trưởng GD-ĐT đã chia sẻ trên báo thanhnien.vn ngày 16/11/2016.

Trước lo ngại hàng trăm ngàn cử nhân đại học ra trường thất nghiệp hoặc có việc làm nhưng không làm được việc, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn số 4806/BGDĐT-GDĐH ngày 28/9/2016 đề nghị các ĐH, học viện; các trường ĐH; các trường CĐ sư phạm báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm 2015 kèm theo minh chứng để phục vụ việc xác thực thông tin.

Một số trường đại học đã gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT nhưng chưa gửi kèm theo các minh chứng các số liệu việc làm của sinh viên khi ra trường theo yêu cầu của công văn số 4806/BGDĐT-GDĐH. Trong công văn Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH nêu rõ phương pháp, quy trình điều tra, thu thập dữ liệu và minh chứng kèm theo là: danh sách sinh viên tốt nghiệp năm 2015 đã khảo sát; các quyết định công nhận tốt nghiệp năm 2015 của trường.

Các trường khẩn trương công bố báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm 2015 trên trang thông tin điện tử của trường; đồng thời, gửi báo cáo (với các yêu cầu nêu trên) về Bộ GD&ĐT trước ngày 15/1/2017 để Bộ GD&ĐT thực hiện xác thực thông tin tránh việc báo cáo đẹp nhưng thực tế không đẹp như báo cáo.

Dự thảo bỏ điểm sàn đầu vào ĐH tức ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu để học Đại học năm 2017 chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 THPT sẽ là cơ hội cũng là thách thức đối với các em học sinh trước cánh cửa tương lai. Việc bỏ điểm sàn ĐH tạo điều kiện cho người học có quyền đi học Đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3 nhưng người học sẽ phải chịu trách nhiệm về Quyết định học Đại học của bản thân. Nếu lực học trung bình mà cố đi học Đại học để có kiến thức hàn lâm học thuật theo hướng nghiên cứu thì có thể đứt gánh giữa đường.

Lời khuyên của các chuyên gia Giáo dục dành cho các em thí sinh mùa tuyển sinh Đại học – CĐ năm 2017: Đừng vào Đại học bằng mọi giá. Hãy căn cứ khả năng học lực và sở thích đam mê nghề nghiệp để chọn Trường Cao đẳng hay Đại học cho phù hợp với bản thân người học. Nếu học lực trung bình hãy chọn Trường Cao đẳng uy tín như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được đào tạo thành cán bộ Y tế cơ sở giỏi với các ngành nghề Dược sĩ, Điều Dưỡng, Xét nghiệm Y tế. Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn cho biết: Mục tiêu đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là “Sinh viên ra trường có việc làm ngay và làm ngay được việc sau khi tốt nghiệp mà không cần các cơ sở Y tế phải tốn công đào tạo lại như một số trường khác”.

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược Tp HCM:

Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Học ngành Y phải vào trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược Tp Hà Nội:

Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung –   Quận Thanh Xuân – Tp Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.